Mon, 02 / 2015 2:31 am | helios

Mỗi phong tục, nét đẹp truyền thống đều có ý nghĩa riêng của nó, cho dù có trải qua hàng ngàn năm lịch sử nếu con người ta biết gìn giữ nét đẹp đó sẽ không bao giờ mất đi. Sự tích ông Công, ông Táo là một trong số nét đẹp truyền thống của ông cha ta để lại mà nó vẫn mang trọn ý nghĩa đến ngày nay.

Với bài học về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc đời, câu chuyện ông Công ông Táo mang ý nghĩa nhân văn cao quý, ca ngợi nghĩa tình giữa con người với con người với nhau trong xã hội.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “thế gian một vợ một chồng, không như vua bếp hai ông một bà”. Câu nói như răn dạy đạo lý, đã là vợ chồng thì tình nghĩa là vốn quý, hãy giữ tròn đạo nghĩa với một người, việc đa thê, đa thiếp, đa phu là việc khó chấp nhận, không thuận với đạo lý nhân gian. Từ “không như” thể hiện sự trái ngang, một điều lạ trên thế gian. Khi nhắc tới vợ chồng không nói nhiều đến lý mà nó là cái tình, đã là tình nghĩa phu thê thì sống chết có nhau, sống chết cùng nhau, tình cảm muôn đời là sắt son.

Liên hệ đến gia đình

Theo quan niệm truyền thống, táo quân là vị thần thứ nhất và quan trọng hàng đầu trong gia đình. Chính bởi vậy, nhiều nơi có tục lệ, khi con dâu mới về nhà chồng cần phải làm lễ ở bếp hay bàn thờ Thổ Công để mong muốn được phù hộ trong công việc bếp núc, nội trợ trong gia đình.

Người phụ nữ là chiếc tay hòm chìa khóa, là người nội tướng trong gia đình, chính bởi vậy mà trước khi về phải báo và trình lên bàn thờ Thổ Công – vị thần thứ nhất quan trọng hàng đầu trong gia đình.

Sự tích ông công ông táo lên chầu trời 

Ý nghĩa bếp lửa

Bếp lửa là nơi quan trọng bậc nhất trong gia đình, ngoài công dụng nấu chín thức ăn, thực phẩm phục vụ cho con người mỗi ngày, bếp lửa còn là nơi mọi thành viên trong gia đình quây quần hạnh phúc bên nhau thể hiện sự đầm ấm và  mang đến niềm tin, hi vọng về một cuộc sống no ấm trong tương lai.

ở nước ta, nhà nào cũng có bếp lửa, nếu một ngày bếp lửa nguội lạnh, cảm giác trống vắng thì lúc đó có lẽ tình yêu thương và sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng không còn.

Tết cúng ông Công ông Táo đã trở thành một nét đẹp văn hóa dân tộc ta

Nét đẹp truyền thống

Sự tích ông Công ông Táo là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt xưa và nay. Theo tục lệ thì cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt lại làm lễ cúng đưa ông Táo về chầu trời. Lễ vật tiễn đưa ông Táo gồm 2 mâm mũ nam, 1 mũ nữ và 3 con cá chép làm phương tiện cho ông Táo cưỡi về trời.

Ở nhiều vùng quê, người dân thường có tục làm mâm cỗ, có đủ xôi gà cùng vàng mã để tiễn ông Táo về trời, báo cáo một năm qua xảy ra với biết bao biến động và cầu mong một năm mới sang sung túc, nhà nhà no đủ. Đây là tín ngưỡng dân gian truyền thống, thể hiện sự kính trọng mà người đời vẫn lưu giữ cẩn thận từ đời này sang đời khác.

 

Bài viết cùng chuyên mục