Fri, 12 / 2014 2:08 am | helios

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu chế biến là rất quan trọng. Một chiếc thướt sạch sẽ luôn là cần thiết cho tác động gián tiếp đến món ăn ngon. Vậy chúng ta cần phải bảo quản thớt như thế nào là đúng cách?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cách bảo quản thớt gỗ sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh nhất:

Sử dụng xà phòng

Xà phòng có chứa các chất diệt khuẩn có tác dụng làm sạch thớt rất hiệu quả. Bạn sử dụng một chiếc khăn sạch đã ngâm trong hỗn hợp nước xà phòng pha loãng với nước ấm sau đó chà lên mặt thớt nhiều lần cho đến khi sạch, lặp lại liên tục sau đó rửa lại bằng nước sạch.

khu-mui-bang-chanh-5

Vệ sinh thớt gỗ bằng chanh và muối

Chanh và muối

Muối và chanh đều có tác dụng khử mùi và làm sạch nhanh chóng, kết hợp hai loại này thớt nhà bạn sẽ sạch bong.  Đơn giản bạn chỉ cần cắt một trái chanh làm đôi, vắt nước chanh đều nên bề mặt thớt, dùng miếng chanh vừa cắt chà nhẹ lên mặt thớt. Tiếp theo, chọn những hạt muối thô rắc đều nên những chỗ có nước chanh, chà sát nhẹ nhàng đến khi thớt sạch sẽ. Bạn có thay thế muối bằng bột nở cũng có tác dụng tương tự.

Tiếp theo, sau khi thấy thớt đã sạch, bạn cần rửa lại dưới vòi nước để nước chanh và muối trôi hết. Lau sạch sẽ thớt, treo tại nơi thoáng mát trong nhà.

111028afamily-AN-cach-bao-quan-va-ve-sinh-thot-2_e4bf3

Vệ sinh thớt gỗ bằng thuốc tẩy xịt thẳng nên mặt thớt

Giấm

Giấm là chất tẩy rửa cực mạnh, những mùi hôi và thức ăn bám trên thớt sẽ bị tẩy sạch nhanh chóng, thớt được khử  trùng khi bạn dùng giấm nguyên chất rót lên mặt thớt và dùng khăn giấy lau khô.

Thuốc tẩy

Hòa tan thuốc tẩy trong nước tạo thành hỗn hợp sau đó xịt lên mặt trên của thớt, để cho hỗn hợp thuốc tẩy ngấm và đánh tan những vết bẩn, tiếp theo đó bạn rửa sạch lại thớt bằng nước ấm. Cẩn thận hơn bạn dùng khăn khô lau sạch lại một lần nữa bề mặt thớt. Đặc biệt chú ý không được để thuốc tẩy dính lên quần áo hoặc da thịt cũng như các loại khăn lau trong nhà bếp để tránh độc hại.

Một số lưu ý khi vệ sinh thớt

– Thớt gỗ rất dễ ngấm nước nên bạn cần tránh ngâm thớt trong nước thớt sẽ rất dễ bị nứt

– Lau khô thớt khi đã vệ sinh sạch sẽ

– Khi sử dụng thuốc tẩy để làm sạch bề mặt thớt rất dễ khiến thớt bị khô và để khắc phục tình trạng này bạn có thể dùng sáp ong thoa đều lên mặt thớt để giảmđộ khô.

– Cần vệ sinh thớt ngay sau khi dùng thái thịt hoặc băm  chặt những đồ ăn sống, tránh tình trạng vi khuẩn có thời gian sinh sôi gây mất vệ sinh.

Bài viết cùng chuyên mục