Thu, 06 / 2016 10:49 am | ngongan

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày tết truyền thống của người Việt, nhiều người cũng tin tưởng rằng nếu trong dịp tết Đoan Ngọ này nếu như bạn mua nhiều hoa quả về để ăn có thể giúp diệt sạch đi sâu bọ và giun sán ở trong người.

Đa phần trong ngày tết Đoan Ngọ sẽ bày bán rất nhiều hoa quả với nhiều loại khác nhau, bạn cần có cách chọn hoa quả đúng để đảm bảo chọn được hoa quả ngon và an toàn, có chất lượng tốt nhất đấy nhé.

1.    Cách chọn vải cho ngày tết Đoan Ngọ

Vải là một trong những loại hoa quả cực phổ biến trong mùa hè này, cách chọn vải cho ngày tết Đoan Ngọ cũng không quá khó khăn, tuy nhiên khi mua bạn cũng cần chú ý cẩn thận một chút để tránh mua phải những quả vải không ngon, bị sâu hoặc hạt to nhé.

Tư vấn mẹo chọn hoa quả cực hay cho ngày tết Đoan Ngọ

Trước tiên nếu muốn chọn vải ngon bạn cần phải nhìn màu sắc của quả vải, chú ý màu sắc bên ngoài của quả phải phải tươi và trông ngon miệng, vải phải có quả to, đều nhau là ngon.

Hương vị quả quả vải khi nếm phải có hương thơm, vị ngọt mới là vải ngon và chất lượng nhất, hạt vải phải thật nhỏ, đặc biệt là vải thiều nếu hạt nhỏ mới là loại vải ngon, khi tách hạt thấy dễ tách ra là được, nếu tách thử vải thấy hạt có màu đen nhánh, dễ tách tức là vải vừa chín tới, là vải ngon nên mua, còn nếu như vải khó bóc thịt, hạt vải có màu hồng tức là vải còn rất xanh và chua, ăn không ngon.

Vải ngon phải có vỏ mỏng, thịt dày, thịt có màu trắng trong vắt, mềm và căng mọng nước, còn thịt vải có dấu hiệu khô và biến sắc tức là vải chất lượng kém hoặc vải đã để lâu ngày rồi.

Nếu bạn mua vải về ngửi thấy có mùi rượu tức là vải hỏng rồi nhé, tuyệt đối tránh chọn vải có vỏ cứng vì đây chính là vải xanh, vải chín phải có vỏ mềm, có tính đàn hồi vừa phải là ngon nhất.

2.    Cách chọn chôm chôm cho ngày tết Đoan Ngọ

Để chọn chôm chôm đón tết Đoan Ngọ cùng với gia đình bạn cần chọn những quả chôm chôm có độ chín vừa phải, tuyệt đối không nên chọn những quả chôm chôm chín đỏ vì những quả này có thịt tương đối dai, cực kỳ khó tách vỏ.

Tư vấn mẹo chọn hoa quả cực hay cho ngày tết Đoan Ngọ

Chôm chôm ngon là quả vừa đủ độ chín tới, vỏ chôm chôm cũng dày và còn hơi ửng vàng, gai hơi có màu xanh xanh, những quả chôm chôm này thường tương đối tươi ngon, thịt giòn và cực kỳ dễ tróc vỏ, chôm chôm nếu chín đỏ tức là thịt dai và ít tróc vỏ, ăn dính không ngon.

Nếu chọn chôm chôm bạn nên tránh chọn những quả vỏ mềm, có màu gai nâu, và không nên chọn hoa quả ở nơi mọi người thường tưới nước vì nếu chôm chôm tưới nước vừa làm tăng cân lại khiến chôm chôm nhanh bị ủng hơn, sau khi mua về sẽ không bảo quản được lâu.

3.    Cách chọn mận ngon đón tết Đoan Ngọ

Tư vấn mẹo chọn hoa quả cực hay cho ngày tết Đoan Ngọ

Để chọn mận ngon đón tết Đoan Ngọ bạn cần chú ý chọn những quả mận tươi ngon, có màu da trơn và nhẵn bóng , mận tươi tốt nhất phải còn nguyên cuống, nguyên lá mới là mận ngon, lúc ăn mận có cảm giác hơi rôm rốp chua, giòn giòn là ngon nhất, tránh chọn những quả mận đã bị nhũn và mềm, những quả mận này thường là mận để lâu ngày và không còn tươi ngon như ban đầu.

4.    Cách chọn đào ngon

Để chọn được những quả đào ngon bạn nên chọn đào có màu đỏ hồng là ngon nhất, những quả đào này thường là đào vừa chín tới và có mùi thơm hấp dẫn.

Tư vấn mẹo chọn hoa quả cực hay cho ngày tết Đoan Ngọ

Khi mua đào bạn nên ngửi thử đào, nếu đào có mùi thơm nhẹ và chín tới tức là đào ngon, đào không có mùi thơm tức là đào còn xanh và đào có mùi chín quá nồng là đào đã chín quá và nhũn, không ngon

Ngoài ra bạn cũng có thể thử ấn nhẹ vào trong quả đào, xem đào còn cứng và giòn thì mới là đào ngon, nếu ấn thấy đào nhũn tức là đào đã qua bảo quản quá lâu và không còn thơm ngon nữa nhé.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục