Wed, 08 / 2015 1:12 am | ngongan
Như phần trước chúng ta đã nói, vấn đề của truyền thông hiện nay là thường đổ xô vào những cái hot nhất mà dễ trở thành khủng hoảng trong truyền thông.
Lửa càng cháy, chúng ta nên rút bớt củi cho nó cháy bé đi rồi dần dần tắt hẳn. Khi khủng hoảng truyền thông trong môi trường mạng xảy ra, nơi mà điều kiện cháy lan truyền gần như là hoàn hảo, điều tối kị là tiếp tục cung cấp nội dung cho đám đông bàn tán, việc cung cấp nội dung qua phát ngôn, hay sự rò rỉ thông tin về doanh nghiệp sẽ truyền cảm hứng hơn nữa cho sự nhàn cư của đám đông.
Truyền thông hiện nay và những vấn đề đáng quan tâm 2
Im lặng lúc này là vàng nhưng có kế hoạch phát ngôn đúng lúc mới là kim cương. Nguyên tắc thứ 2 trong khủng hoảng truyền thông đó là "Đám đông luôn đúng và tự nhận về mình sứ mệnh bảo vệ kẻ yếu", đừng cố gắng ra vẻ là kẻ mạnh, kẻ thách thức, mà thay vào đó hãy tỏ ra đáng thương, yếu đuối và cần được bảo vệ, đương nhiên là theo 1 cách khôn ngoan. Phát ngôn lúc này được coi là con đập nắn dòng, điều hướng dư luận theo chiều "ít có hại hơn cho doanh nghiệp", hãy bắt đầu đóng vai kẻ yếu một cách khôn ngoan.
Xin lỗi là điều đầu tiên phải nói ra, bất kể đúng sai, đây không phải là lúc cho lý trí, đã bao giờ bạn ngồi lấy sách để giảng dạy đạo nghĩa cho một đàn bò chưa?
Hãy vứt bỏ tạm cái đạo đúng sai sang một bên và làm một đứa con dâu cam chịu. Tạm thời vì sao? Vì nguyên tắc thứ 3 "Đám đông rất nhanh quên khi xuất hiện một điều phân tâm khác hấp dẫn sự chú ý của họ", bạn có nhớ tới vụ việc THP với con ruồi trong lọ nếu như ai đó đưa bạn chai C2 mà chẳng nói gì về ruồi cả?. Hãy lợi dụng điều đó, và 1 đám cháy bao giờ cũng âm ỷ rồi tắt dần dần và từ từ chứ không biến mất trong tích tắc, chỉ cần không tạo thêm nội dung làm củi cho nó cháy nữa thì theo lẽ tự nhiên, chắc chắn nó sẽ tự tắt.

Bài viết cùng chuyên mục