Wed, 08 / 2015 1:09 am | ngongan
Xét khái niệm, truyền thông bản chất là sự lan tỏa thông tin hay thông điệp mục tiêu theo tất cả các cách mà đối tượng mục tiêu có thể tiếp nhận được. Bên cạnh đó, xét cả quy trình, người làm truyền thông cũng phải kế hoạch hóa được kết quả trả lại khi ném viên đá xuống mặt nước và đo lường được mức độ, hay hiệu quả các khâu trong tổng thể nhằm đánh giá hiệu quả của quy trình, qua đó mà tối ưu, tốt thì phát huy, sai thì sửa chữa.
Trong nghề này, làm tốt đã khó, nhưng để làm dở thì lại cực dễ thế nên điều sợ nhất mà cũng có thể nói là lí do để các bộ phận Brand Monitoring ra đời đó chính là khủng hoảng truyền thông.
Khủng hoảng truyền thông, nghe là biết khủng khiếp và tai hại rồi, đó là sự lan truyền thông điệp tiêu cực nằm ngoài khả năng kiểm soát của Brand, điều mà nhiều doanh nghiệp hay những nhân sự liên quan sẵn sàng bỏ cả chục triệu đi để học cách kiểm soát nó.
truyền thông hiện nay và những vấn đề đáng quan tâm

Qua một cơn bão lửa của khủng hoảng truyền thông, để lại đằng sau nó là sự hủy hoại đôi khi là tới tận gốc rễ của một doanh nghiệp chứ không đơn giản chỉ là sự thiệt hại quy ra thành con số.
Không phải tự nhiên mà khủng hoảng truyền thông được ví như một đám cháy. Sự tàn khốc, hủy diệt và mức lan truyền của nó cũng như biểu tượng về sự nguy hiểm là những liên tưởng rất logic và thuyết phục. Về căn bản, đám cháy được duy trì bởi 2 yếu tố, vật liệu đốt và môi trường đốt. Có thể bắt đầu bằng củi, than tổ ong, than hoa, dầu, xăng hay khí đốt … Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận sự tích cực của lửa, sử dụng lửa được coi là phát kiến vĩ đại nhất của con người thời kì nguyên thủy, có lửa để sửa ấm, chống thú dữ và nấu nướng nhưng lơ là kiểm soát sẽ làm những đám cháy bất tận.
Với truyền thông, không ai có thể kiểm soát sự khởi điểm của nó, người ta có thể phòng tránh nhưng không bao giờ là tuyệt đối, do đó với doanh nghiệp quy mô và hiện đại ngày nay nên chuẩn bị sẵn một kế hoạch phòng hơn là chống. Mặc dù không kiểm soát được điểm bùng phát, chúng ta có thể giảm thiểu được sự tàn phá của nó, và ra đời tiếp theo là nguyên tắc cốt lõi của xử lý khủng hoảng truyền thông "Rút củi đáy nồi".
Cách đây 2 năm khi tìm hiểu về lĩnh vực này, khi được hỏi 1 ví dụ khủng hoảng truyền thông và tôi đã trả lời rằng doanh nghiệp nên thông cáo rộng rãi, giải thích cho công chúng hiểu cũng như đưa những chứng cứ liên quan nhằm thuyết phục sự trong sạch và công bằng cho mình, đó là một lựa chọn sai lầm.

Bài viết cùng chuyên mục