Fri, 06 / 2017 9:34 am | ngongan

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 ngoài việc sử dụng thuốc đúng như chỉ dẫn của bác sĩ cùng các dòng thực phẩm chức năng còn cần đảm bảo điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, giúp bệnh nhân chung sống hòa bình với bệnh tiểu đường.

1. Tại sao bạn cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 1

Khi bị tiểu đường tuýp 1 đa phần bệnh nhân đều phải thường xuyên theo dõi lượng đường huyết trong cơ thể mình, đây cũng là lý do bạn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, bởi nếu sử dụng thực phẩm không khoa học có thể làm gia tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể.

Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bệnh nhân tiểu đường cần có phác đồ điều trị khoa học với các dòng thực phẩm chức năng cùng chế độ vận động và nghỉ ngơi phù hợp để bảo vệ sức khỏe.

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh tiểu đường tuýp 1 nếu không có giải pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình có thể dễ dàng gặp phải các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn, trong số đó có những biến chứng cấp tính nguy hiểm như đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim hoặc bị xơ vữa động mạch, tổn thương thần kinh hoặc bị suy giảm thị lực, lở loét và nhiễm trùng trên da làm hoại tử chi.

Đây cũng là lý do bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất, cải thiện thêm chất lượng cuộc sống của bạn, hạn chế các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra.

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Việc điều trị và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường cũng phải tuân theo quy chuẩn riêng, tham khảo thêm ý kiến của những chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho người bệnh.

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường khi xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp bạn cần chú ý tránh xa những thực phẩm có chứa hàm lượng đường cùng chất béo và carbohydrate cao, thay vào đó bạn nên dùng nhiều những thực phẩm có hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào như rau, củ, trái cây là tốt nhất.

Hầu hết những thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao như tinh bột, đường khi đi vào cơ thể thì lượng carbohydrat có thể chuyển hóa thành đường và được hấp thụ vào trong máu, điều này khiến đường huyết trong cơ thể bạn dễ tăng cao sau khi ăn, chính vì vậy những thực phẩm này bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần đặc biệt hạn chế và phòng tránh.

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có thể ăn thêm gạo lứt hoặc những loại rau xanh, đậu, trái cây hay ngũ cốc nguyên hạt đều được, đây đều là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ nguyên hạt không hòa tan khá lớn, cực tốt đối với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra những thực phẩm khác như cam, hạnh nhân, bưởi, óc chó, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì đen đều là thực phẩm cực tốt với bệnh nhân tiểu đường bạn cần chú ý.

3. Thực phẩm cần tránh

Đối với những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 cần chú ý tránh sử dụng chất béo quá nhiều, nhất là chất béo có trong động vật.

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, giải pháp tốt nhất là bạn nên dùng chất béo không bão hòa có trong dầu đậu phộng, dầu hạt cải, quả bơ, dầu ô liu hay những thực phẩm có hàm lượng omega3 có trong cá, quả óc chó, hạt lanh hoặc sò, ốc….. đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Những thực phẩm có hàm lượng chất đạm cao như trứng đều là thực phẩm tốt đối với hệ xương khớp của bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ chữa lành vết thương nhanh hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục