Sat, 07 / 2016 12:42 pm | helios

Căn bệnh loãng xương rất nguy hiểm để đối phó với căn bệnh này thì bạn cần áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó những chế độ dinh dưỡng cùng với các loại thực phẩm cần thiết sẽ làm giảm đi hiểm họa của sự phát triển bệnh loãng xương đáng kể.

Làm ảnh hưởng đến độ cứng của xương không chỉ có lượng tuyệt đối của calci trong thức ăn mà nó còn tỷ lệ giữa calci và phospho ở trong chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra để hấp thu được hoàn toàn calci trong bữa ăn thì bạn cần có thêm magie, đồng, mangan, kẽm, vitamin B6, C,K  như một lượng nhất định protein và dầu ăn để tạo điều kiện hấp thu vitamin D.

Vì vậy nên trong thực đơn của những người bị bệnh loãng xương cần có những loại thực phẩm cho người loãng xương sau:

Sữa và những loại thực phẩm từ sữa: Trong thành phần của loại thực phẩm này chúng chứa một tỷ lệ chuẩn của các calci và phospho. Bên cạnh đó thì mỡ gây nên cản trở hấp thu calci vì các sản phẩm từ sữa chúng có lượng mỡ thấp nên được yêu thích hơn cả.

Hạt bí là món ăn dân dạ nhưng chúng lại chứa nhiều chất protein và dầu cần thiết cho việc tăng cường mô xương và hấp thụ vitamin D.

người loãng xương

Không thể thiếu các loại rau xanh và hoa quả, nhất là loại rau bắp cải, cà rốt, củ cải chúng chứa calci và có nhiều vi khoáng cần thiết cho việc hấp thu hoàn toàn calci.

Củ đậu và quả óc chó, hạt bí hay hạt hướng dương, các loại dầu thực vật chúng chứa protein và mỡ cần thiết cho việc tăng cường mô xương và hấp thụ tốt vitamin D.

Bên cạnh đó có những loại thực phẩm làm giảm đi khả năng hấp thụ calci hoặc đẩy sạch chúng ra khỏi cơ thể như:

Đường và mật ong, cùng với các sản phẩm từ bột mỳ hay cà phê và trà những sản phẩm tinh luyện và cafein phá hủy được sự hấp thu calci có trong đường ruột.

Các sản phẩm được chế biến từ thịt trong các nhà máy.

Dư thừa muối: chính là tác nhân làm thúc đẩy calci ra khỏi cơ thể cùng với nước tiểu. Chỉ cần 1 thìa muối mỗi ngày là có thể gây ra sự suy giảm khối lượng xương khoảng 1,5 % trong 1 năm.

người loãng xương 1

Vào thời tiết mùa đông và mùa xuân, tốc độ phát triển bệnh loãng xương nhanh hơn bởi vì lượng calci rất ít do quá trình kiến tạo mô xương và cần đến lượng vitamin D và nó được hình thành trong cơ thể chỉ dưới tác động bởi tia nắng mặt trời. Còn đối với mùa xuân thì vào thời điểm này giữa ngày vẫn yếu và thời gian chiếu nắng vẫn còn ngắn trong lúc này chúng ta đang trong phòng làm việc có thể tắm nắng các tia nắng chỉ chiếu lên mặt nơi thường được bảo vệ bởi kem chống nắng, không xuất hiện tàn nhang. Để phòng ngừa được loãng xương thì bạn nên tắm nắng 2 lần trong tháng.

Tập thể dục đều đặn.

người loãng xương 2

Tập thể dục chính là một trở thủ đắc lựa giúp cho bạn tránh được những cơnđau lưng âm ỉ và nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Bạn nên tập thể dục đều đặn 3 đến 4 lần trong tuần và trong khoảng 30 đến 40 phút thì ngay những tháng đầu tiên các bạn có thể làm tăng lên trọng lượng xương từ 3 đến 5 %. Tuy nhiên bạn cũng nên hết sức cẩn trọng khi thực hiện các liệu pháp một cách nhẹ nhàng nhất để tránh gây ra các chấn thương.

 

Để có được cơ thể khỏe mạnh bạn không thể bỏ quan cho mình một lối sống lành mạnh và tích cực, cùng với chất dinh dưỡng người loãng xương tốt nhất, chế độ thể theo đều đặn để luôn sở hữu cho mình một thân hình dẻo dai và một bộ sương vững chắc nhé.

Bài viết cùng chuyên mục