Sat, 06 / 2016 11:36 am | helios

Hiện nay ở Việt Nam dầu thực vật được dùng rất phổ biến trong những bữa cơm hàng ngày, tuy nhiên nếu bạn không biết cách sử dụng thì chúng có thể gây nên những tác hại vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng ta. Cùng tìm hiểu những tác hại của dầu ăn trong bài viết dưới đây nhé.

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy dầu hướng dương và dầu ngô cùng các loại dầu thực vật khác không có độ ổn định khi ở nhiệt độ cao và nhanh chóng phân hủy thành những chất độc hại adelhyde có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

tác hại của dầu ăn

Khi bạn nấu ăn bằng dầu ăn thực vật trong vòng 20 phút cũng làm tăng lên mức adelhyde lên đến gấp 20 lần so với những mức giới hạn. Có nhiều người cho rằng dầu thực vật rất tốt, nhưng chỉ có dầu thực vật lạnh như oliu tốt cho sức khỏe còn những loại thực vậy khác thì chúng mang lợi thì ít mà hại thì nhiều.

Vậy tại sao dầu ở nhiệt độ cao lại trở nên độc hại hơn? Trong quá trình nấu ăn dầu bị đun nóng lên và chúng sẽ bị thay đổi, sản xuất ra các chất hóa học có hại đến tim và thậm chí còn gây ung thư.

Theo chuyên gia cho biết thì loại dầu thực vật an toàn nhất cho nấu nướng thì cần có nhiệt độ bốc hơi cao và có thể chịu nhiệt được mà không hề sản sinh ra bất cứ chất gây ung thư nào. Bạn có thể sử dụng dầu hướng dương và dầu ngô cũng rất có lợi cho sức khỏe và đảm bảo những yếu tố này.

Dầu hướng dương được các chuyên gia cho rằng đó chính là loại dầu lành mạnh nhất để tạo ra mức adelhyde rất cao và thậm chí nó còn cao hơn cả mỡ heo, đối với dầu heo cũng tương tự.

tác hại của dầu ăn 1

Các chất dầu mỡ này sẽ bị oxy hóa trong không khí và có thể tạo thành các chất adelhyde và peroxit lipid. Nếu ở nhiệt độ bình thường thì quá trình này diễn ra chậm hơn, tuy nhiên khi ở nhiệt độ cao thì chúng phát sinh ra rất cao. Khi bạn ăn chúng hoặc hít thở phải chất này thì dù chỉ có một lượng nhỏ thôi thì cũng có nguy cơ bị ung thư và bị bệnh tim mạch rất cao.

Có thể bạn không biết có những loại dầu càng có nhiều chất không bão hòa thì càng sản xuất ra được nhiều chất adelhyde hơn. Còn những loại chất cho cơ thể thì có thể bị biến đổi khi được hâm nóng thì biến thành chất có hại.

Dầu oliu và dầu cải, dầu ép lạnh tạo ra rất ít adelhyde hơn rất nhiều với các loại dầu khác, tương tự như bơ và mỡ ngỗng. Các loại chất béo này là chất béo không được bão hòa hoặc chất béo được bão hóa và ổn định hơn khi hâm nóng. Kho đó độc chất của chúng tạo ra cũng trở nên ít nguy hiểm đối với cơ thể của con người. So với những loại dầu thực vật đun nấu thì dùng mỡ động vật có vẻ lành mạnh hơn đấy nhé.

Đối với những loại dầu thực vật chứa chất béo không được bão hòa nhưng vẫn rất tốt cho cơ thể, làm giảm đi cholesterol độc hại và giảm nguy cơ đột quỵ và trụy tim, ung thư… Tuy nhiên chúng ta phải sử dụng chúng sao cho thật lành mạnh và đúng mức độ thì mới đem đến được hiệu quả nhất định.

tác hại của dầu ăn 2

Bên cạnh chọn dầu ăn và nấu nướng thì bạn cũng nên xem lại cách cất dầu nấu ăn cho mình. Bởi vì ánh nắng mặt trời cũng tạo ra tác hại với dầu tương đương như nhiệt độ cao sẽ nhanh bị hỏng và sản sinh ra nhiều nguy cơ gây bệnh. Vậy nên bạn hãy cất dầu ăn trong tủ kín và tránh ánh sáng trực tiếp nhé.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục