Wed, 09 / 2015 1:39 am | ngongan

Những người nghèo, càng "chắt bóp" họ càng nghèo, những người giàu hơn, càng "hoang" họ lại càng giàu. Lí do cũng là từ suy nghĩ tới thực tiễn, có nhiều người từ nhiều thế hệ lúc nào cũng chỉ muốn giữ, muốn cất, muốn dành dụm dù từng đồng nhỏ nhất mà không chịu chi ra để tăng số tài sản họ có lên. Có những người khác thì chỉ cần thấy đầu tư có cơ hội sinh lợi nhuận là họ đầu tư luôn chấp nhận rủi do.

1. Cần biết hợp tác đúng lúc

Những người biết chia sẻ, hợp tác bao giờ cũng là những người có nhiều cơ hội thành công hơn. Có những quả ngọt nhìn thì ngon nhưng không phải lúc nào một người cũng hái được 

Cả đời công chức hay nhân viên quèn đi làm lương 4-5 triệu mỗi tháng thì bao nhiêu thập kỷ mới mua được những thứ căn bản nhất như nhà và xe? thế nhưng cũng có những người thu nhập ban đầu cũng từ 4-5 triệu sau một hai năm nhà nọ xe kia. Thay vì bảo rằng người nghèo hãy tiết kiệm thật nhiều thì thà rằng dạy họ hãy làm nhiều và hãy thông minh hơn để tạo ra nhiều của cải hơn có lẽ hợp lý hơn nhiều.

Sự khác biệt giữa giàu và nghèo

2. Tự tạo cơ hội cho bản thân

Sếp kém cũng là một cơ hội. Họ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đối mặt với sự khó chịu và bất công, những thứ hầu như ai cũng phải gặp. Điều này nữa: họ giúp bạn biết mình may mắn và trân trọng nếu sau đó bạn gặp được sếp giỏi. Có nhiều bạn đang làm việc với một sếp giỏi nhưng không nhận ra may mắn đó. Và tất nhiên họ sẽ không thực sự trân trọng những gì mình có cho đến khi gặp một sếp kém.

Nhìn lại ở thiên đường, khi mua điện càng nhiều thì giá càng đắt vì nghiễm nhiên người giàu phải "gánh" cho người nghèo. Và ở sứ sở thiên đường mới chuyển từ nghèo sang đang phát triển mọi thứ được định hướng từ rất lâu rằng phải tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm nên số ngân hàng trữ tiền tiết kiệm ở Việt Nam có năm tăng nhiều và mở ra nhiều như là xu hướng. Ai cũng muốn tiết kiệm, ai cũng muốn cất giữ của cải. Chẳng ai đầu tư, có đầu tư thì lại phải "gánh" hộ người nghèo. Rồi đầu tư thua lỗ rồi được đồng bộ thành người nghèo sau đó quay ra cãi nhau quy hết trách nhiệm cho bọn người giàu. Người "giàu" ở sứ sở thiên đường chính ra mới là người khổ nhất.

Bài viết cùng chuyên mục