Fri, 04 / 2016 9:43 am | ngongan

Thịt cóc, sò huyết, cá trắm hoặc sứa biển, cá nóc đều là những món thực phẩm đặc sản cực ngon mà nhiều người tiêu dùng ưa thích, tuy nhiên ít người biết rằng những thực phẩm này cũng có hàm lượng chất kịch độc cực cao mà khi chế biến và lựa chọn nguyên liệu bạn cần đặc biệt cẩn thận và chú ý

1.    Thịt cóc

Thịt cóc là thực phẩm có chứa chất kịch độc nhưng lại có thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho người già và những em nhỏ bị chậm lớn, suy dinh dưỡng và bị còi xương.

Tuy nhiên khi chế biến thịt cóc bạn cần chú ý thành phần gan và buồng trứng có trong thịt có có hàm lượng bufotoxine cực độc gây ngộ độc chết người trong thời gian nháy mắt, vì thế khi chế biến thịt cóc người tiêu dùng cũng cần đặc biệt cẩn thận.

Những thực phẩm đặc sản chứa chất kịch độc mà bạn nên chú ý

Người bị ngộ độc thịt cóc thường hay bị nôn mửa, đau bụng trên rốn và bị tiêu chảy, tim đập nhanh, hồi hộp. Nếu bạn bị ngộ độc thịt cóc mà không được điều trị kịp thời có thể bị rối loạn cảm giác, bị trụy tim mạch hoặc gây ra tình trạng ảo giác, chóng mặt, khó thở, vã mồ hôi lạnh, ngừng tim và ngừng thở thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chính vì thế nên khi chế biến thịt cóc bạn cần hết sức cẩn thận.

2.    Sò huyết

Sò huyết cũng là món hải sản ngon được rất nhiều người yêu thích, có hàm lượng dinh dưỡng cực cao, tuy nhiên trong sò huyết có khá nhiều vi khuẩn gây bệnh có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây thương hàn và viêm gan mà bạn nên chú ý.

Những thực phẩm đặc sản chứa chất kịch độc mà bạn nên chú ý

3.    Cá trắm

Cá trắm là thực phẩm khá ngon, lại rất bổ dưỡng đối với sức khỏe con người, đây cũng là thực phẩm được nhiều chị em nội trợ tin dùng để chế biến trong các bữa ăn gia đình của bạn, tuy nhiên bạn cần tuyệt đối tránh mật trắm bởi chúng có hàm lượng chất alcool cao cực kỳ nguy hiểm, thậm chí còn làm tổn thương ống thận và nội tạng, gây xuất huyết trong cực kỳ có hại cho sức khỏe.

Những thực phẩm đặc sản chứa chất kịch độc mà bạn nên chú ý

Ngoài ra những loại cá khác như cá trội, cá anh vũ, cá chép đều có mật cực độc, thậm chí còn gây suy thận cấp nếu như bạn sử dụng nhiều nhé.

4.    Sứa biển

Sứa biển là món hải sản có chất kịch độc hay được dùng để chế biến các món gỏi và món bún, hương vị sứa giòn, sần sật cực ngon, tuy nhiên khi ăn sứa bạn cần tuyệt đối tránh không nên ăn sứa khi chúng đang trong mùa sinh sản, bởi lúc này thân hình sứa có khá nhiều độc tố có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm khá cao.

Những thực phẩm đặc sản chứa chất kịch độc mà bạn nên chú ý

Bên cạnh đó trong thời điểm này nếu như bạn chạm phải thân hình sứa còn có thể bị bỏng hoặc rát, gây dị ứng. Nếu như ăn phải còn có thể bị đau bụng, khó thở, buồn nôn và tím tái, tức ngực, vã mồ hôi hay nôn khan, bị tiêu chảy kéo dài, tụt huyết áp hoặc mạch đập nhanh.

Khi chế biến sứa tốt nhất bạn nên ngân nước muối , nước phèn 3 lần để tiêu sạch độc trước khi sử dụng nhé.

5.    Cá bống vân mây

Cá bống vân mây là loại cá có nhiều ở ven biển miền Trung, đây cũng là loại cá cực độc có chứa hàm lượng chất độc Tetrodotoxin lớn, độc ngang với cá nóc, chất độc này dù ở nhiệt độ cao vẫn không bị phân hủy và cực kỳ độc với người tiêu dùng.

Những thực phẩm đặc sản chứa chất kịch độc mà bạn nên chú ý

6.    Cá nóc

Cá nóc là thực phẩm cực ngon, thậm chí còn là đặc sản rất được nhiều người ưa thích, tuy nhiên trong cá nóc lại có hàm lượng chất độc tương đối cao mà khi chế biến người chế biến cần chú ý cẩn thận.

Thường tại Nhật họ cực kỳ chú trọng trong cách chế biến cá nóc, lột sạch nội tạng ngay khi đánh bắt được, không ăn cá khi bị ươn hoặc chết vì lúc này hàm lượng độc tố trong cá cực cao và có thể gây nguy hại tới tính mạng người sử dụng.

Những thực phẩm đặc sản chứa chất kịch độc mà bạn nên chú ý

Ngoài ra trứng cá nóc cũng là thành phần có chứa độc tố cao, trong trứng cá nóc có hàm lượng tetrodotoxin (C11H17O8N3) lớn, cực kỳ độc, là chất độc thần kinh có khả năng gây tử vong cao, chất độc này không bị nhiệt phá hủy, có thể tan trong nước, dù phơi khô, sấy khô, nấu chín vẫn không tiêu hết được chất độc này.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục