Tue, 07 / 2016 9:00 am | helios

Có rất nhiều bị bỏng pô xe nó không chỉ đem lại đau đơn tức thời mà còn để lại sẹo xấu xí theo thời gian. Tuy nhiên nếu bạn biết cách sơ cứu khẩn cấp vết bỏng thì sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa nhưng không phải ai cũng biết sư cứu đúng cách. Cùng tham khảo những sai lầm chữa bỏng pô xe máy trong bài viết dưới đây nhé.

bỏng pô xe máy

1. Không sở cứu ngay khi bị bỏng

Đây chính là ột trong những sau lầm nghiêm trọng nhất, nhiệt độ của pô xe máy là 200 đến 600 độ C vì vậy khi bạn bị bỏng rất nhanh và thường nặng hơn với bất cứ loại bỏng thông thường. tuy nhiên chỉ cần sơ cứu đúng cách ngay lập tức thì sẽ không để lại sẹo và vết thương sẽ nhẹ hơn. Nhưng nhiều người do không biết cách sơ cứu và không sơ cứu ngay nên mới bị sẹo.

2. Rửa vết thương bằng oxy già hoặc cồn

bỏng pô xe máy 1

Có rất nhiều người có thói quen này để chữa bỏng nhưng chính oxy già và cồn là tác nhân gây chết mô hạt và để lại sẹo thâm den. Cách chữa bỏng po xe máy trong trường hợp muốn cầm máu cho vết thương nhẹ thì hãy dùng đến oxy già nhé.

3. Kem đánh răng

bỏng pô xe máy 2

Kem đánh răng bao giờ cũng có bạc hà nên có cảm giác mát nên nhiều người khi bị bỏng thông thường lẫn bỏng pô thường lấy kem đánh răng bôi lên để làm dịu đi vết thương. Nhưng trong kem đánh răng lại chứa rất nhiều kiềm nên khi bôi lên vết bỏng sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy đau đớn rất nhiều.

4. Bôi lòng đỏ trứng gà

bỏng pô xe máy 3

 Có thể bạn không biết lòng đỏ trứng gà là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy khi bị bỏng mà bạn bôi lòng đỏ trứng gà lên thì rất dễ bị nhiễm khuẩn và biến vết bỏng trở nên nặng hơn. Thậm chí còn có nhiều vùng chưa được học cách sơ cứu đã dùng những cách lạc hậu và nguy hiểm như bôi tương và nước tiểu, củ ráy lên vết thương.

5. Bôi mỡ trăn hoặc đầu cá

bỏng pô xe máy 4

 Bỏng pô xe máy không nên bôi mỡ trăn thường không được khử trùng nên nó rất dễ bị ôi thiu do để một thời gian và bị nhiễm vi sinh vật. Khi bôi chúng lên vết bỏng da bạn sẽ bị nhiễm khuẩn rất nhanh. Đối với dầu cá cũng vậy chúng có mùi tanh nên khi bôi lên dễ bị hôi tanh và gọi ruồi đến làm cho vết thương bị nhiễm trùng rất nguy hiểm.

6. Thoa nghệ lên vết thương chưa kéo da non

Cho dù nghệ có tác dụng làm sát trùng nhẹ và làm lành các vết sẹo nhưng nếu như bạn qus vội vàng mà thoa nghệ lên vết bỏng khi mới bị và còn hở, chưa lành hẳn thì rất dễ gây dị ứng nghệ hoặc khiến vết thương của bạn để lại sẹo nhanh và đen bóng hơn.

7. Nước mắm

bỏng pô xe máy 5

 Đây là cách làm dân gian vì vậy vẫn có nhiều người sau khi bị bỏng thì ngâm ngay vết bỏng vào mắm. Cách làm này rất tai hại và bạn nên tránh sử dụng, vì nước mắm khiến cho vết thương hở của vết bỏng bị hoại tử và viêm loét sâu, thối thịt… có rất nhiều trường hợp phải loại bỏ chân hoặc tây sau khi bị bỏng ngâm với nước mắm.

8. Dùng vật nhọn tự chọc vỡ bóng nước

 Khi bị bỏng pô nếu nặng thì thường nổi bọc nước to ngay vết bỏng nên nhiều người tự chọc chúng vỡ ra, nhưng chính điều này khiến cho da bạn bị tổn thương nhiều hơn và dễ bị nhiễm trùng.

9. Mặc quần dài, bó làm cọ xát vết thương

Vết thương vẫn còn bị hở nên khi mặc quần bó sát sẽ khiến cho vết thương bị nhiễm trùng và lâu lành hơn.

10. Băng vết thương quá chặt

bỏng pô xe máy 6

 Khi bị bỏng pô bạn chỉ được dùng băng co giãn và băng lỏng chúng vì vết bỏng còn sưng nhiều hơn. Trước khi băng thì nên bôi mỡ vaseline để vết thương không bị dính vào băng và đệm thêm một lớp bông thấm nước lên gạc hoặc vải phủ vết bỏng khi chúng chảy dịch ra.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục