Sat, 07 / 2016 7:39 am | ngongan

Tinh dầu được xem là nguyên liệu làm đẹp rất được chị em ưa chuộng, nhưng do nhu cầu sử dụng quá lớn mà tinh dầu giả hiện nay cũng đang tràn lan trên thị trường, chính vì vậy để sử dụng tinh dầu đúng và hiệu quả nhất bạn cần nắm vững cách phân biệt tinh dầu để có thể mua được tinh dầu tốt nhất.

1.    Chú ý hình dạng giọt tinh dầu

Khi chọn mua tinh dầu  bạn cần phải chú ý thêm tới hình dạng của giọt tinh dầu, quan sát hình dạng giọt tinh dầu cũng giúp bạn kiểm tra rõ hơn được mức độ nguyên chất của tinh dầu đó. Để làm được điều này bạn nên làm theo phương pháp dưới đây :

Những mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Đầu tiên bạn nhỏ một giọt tinh dầu xuống một tờ giấy trắng, đợi tới khi tinh dầu khô thì quan sát, nếu như quanh khu vực giọt tinh dầu có một vòng dầu loang tức là đó không phải là tinh dầu nguyên nhất.

Tất nhiên thử nghiệm này đối với một vài loại tinh dầu như tinh dầu hoa cúc đức, tinh dầu vỏ vetiver, tinh dầu hoắc hương và tinh dầu gỗ đàn hương thì sẽ không quá chính xác.

2.    Chú ý tới giá cả tinh dầu

Những mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Bởi vì tinh dầu nguyên chất đa phần đều có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, được tinh chế qua một quá trình phức tạp, chính vì vậy để điều chế tinh dầu tốn khá nhiều thời gian và công sức, điều này cũng là nguyên nhân khiến cho giá cả tinh dầu rất cao, thường những loại hương liệu được tổng hợp từ những hợp chất hóa học có pha thêm một chút tinh dầu tự nhiên thì sẽ rẻ hơn rất nhiều, vì vậy nếu như bạn thấy giá cả tinh dầu có giá quá rẻ thì nên tránh mua nhé.

3.    Quan sát vỏ ngoài chai tinh dầu

Những mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Khi mua tinh dầu bạn cần chú ý quan sát vỏ ngoài của chai tinh dầu, đa phần tinh dầu nguyên chất đều phải được cất trong bình thủy tinh bởi hợp chất hóa học có trong tinh dầu tự nhiên thường cực mạnh và có thể gây phản ứng với chai nhựa và làm biến đổi chất trong chai, chính vì thế  những lọ thủy tinh đựng tinh dầu thường có màu hổ phách hoặc màu xanh đậm, như vậy sẽ giúp ngăn chặn tác động của bức xạ mặt trời lên trên tinh dầu.

Nếu bạn mua tinh dầu mà đựng bằng lọ nhựa thì tốt nhất bạn không nên mua. Ngoài ra tinh dầu sau khi mua về cần bảo quản ở nơi thoáng mát và khô ráo.

4.    Kiểm tra mùi của tinh dầu

Những mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Khi chọn mua tinh dầu nguyên chất bạn nên thử ngửi để kiểm tra mùi của tinh dầu, đa phần những loại tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên đều có mùi thơm cực kỳ dễ chịu, nếu ngửi vào cũng có cảm giác tinh thần sảng khoái và thoải mái.

Nhưng những loại tinh dầu được chế tạo từ các thành phần hóa học thì lại có mùi hương tương đối nồng, ngửi sẽ thấy mùi hương khá nặng.

Đa phần những người có điều kiện làm quen và thử điều chế tinh dầu đều có thể dễ dàng phân biệt tinh dầu thật giả thông qua mùi của tinh dầu.

5.    Kiểm tra độ nhớt của tinh dầu

Những mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Muốn kiểm tra tinh dầu có nguyên chất hay không chúng ta có thể kiểm tra lại độ nhớt của tinh dầu, chỉ cần bạn nhỏ tinh dầu từ một ống nhỏ chuyên dụng, nếu như bạn thấy tốc độ nhỏ giọt của tinh dầu quá chậm tức là tinh dầu nguyên chất có chất lượng khá tốt, còn nếu như tốc độ nhỏ giọt của tinh dầu nhanh thì tức là tinh dầu này đã được pha trộn nhiều nguyên liệu khác nhau, không phải là tinh dầu nguyên chất nữa.

Chưa kể trong thời gian sử dụng tinh dầu, nếu như độ nhớt của tinh dầu liên tục biến đổi thất thường tức là tinh dầu này có dấu hiệu bị oxy hóa, bạn cần ngừng sử dụng ngay lập tức và mua một lọ tinh dầu mới nhé.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục