Sat, 05 / 2016 6:57 pm | helios

Mùa hè nhiệt độ len cao nó có thể làm cho tử cung co bóp nhiều hơn dẫn đến nhiều bà mẹ sinh non. Vì vậy nên nếu bạn mang bầu vào mùa hè thì cần đặc biệt lưu ý những cách bảo vệ thai nhi nhé.

Trời nóng nhiệt độ tăng lên quá cao khiến cho cơ thể bị mất nước, kéo theo đó lượng máu không được lưu thông nên tử cung giảm mạnh và kích thích những tuyến yên tiết ra hormone làm co bóp tử cung khiến cho mẹ bầu sinh non. Chính nguyên nhân này nó khiến cho sức khỏe của bà bầu đặc biệt cho thai nhi trong bụng bị ảnh hưởng. Để đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như thai nhi thì bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây nhé.

1. Tránh mất nước

ba-bau

Đối với mẹ bầu khi mang thai thân nhiệt bao giờ cũng cao hơn so với bình thường, vào mùa hè nắng nóng thì lại càng tăng lên vì vậy nên lượng nước cho cơ thể cũng cần nhiều hơn. Nếu cơ thể bị mất nước thì sẽ dẫn đến tình trạng bị mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp…Vì thế nên mẹ bầu cần uống nước đày đủ, không được ở quá lâu trong môi trường nắng nóng ra mồ hôi nhiều và làm cho cơ thể có lượng nhiệt tăng cao.

2. Phòng cảm nắng

Nếu bị cảm nắng thì nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và con, nếu nhẹ thì bị đau đầu, hoa mắt còn nặng thì có thể bị đột quỵ và ngấy xỉu, sảy thai. Vào thời điểm trưa đến nhiệt độ đang tăng cao thì các mẹ không được ở khu vực nắng nóng quá cao. Ngoài ra thì khi ra đường cần tránh nóng hiệu quả như đội nón, mặc áo chống nắng và bôi kem chống nắng lên người, giày cũng phải kín chân, quần áo lựa chọn loại vải thấm mồ hôi tốt nhất để bảo vệ thai nhi mùa hè.

Nếu có việc cần thiết phải đi xa khi trời nắng thì phải mang theo nước và thường xuyên dừng lại nghỉ ngơi trong bóng mát. Bên cạnh đó cần lưu ý khi đi nắng về thì không được vào phòng lạnh ngay lúc này nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cho bạn bị cảm hoặc bị đột quỵ. Ngoài ra thì cũng không nên uống nước quá lạnh, nước dừa mà nên uống nước lọc ở nhiệt độ vừa phải.

3. Bảo vệ huyết áp

ba-bau2

Khi nhiệt độ nắng nóng quá cao khiến cho bà bầu bị mệt mỏi và toát nhiều mồ hôi dẫn đến bị choáng váng, tụt huyết áp. Nếu như nhận thấy dấu hiệu này thì các mẹ phải tìm ngay nơi thoáng mát để nghỉ ngơi và lấy lại sức. Tuyệt đối không được đi tiếp trong trường hợp này bị ngất và làm ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Tránh sốc nhiệt

Khi nhiệt độ bị thay đổ đột ngột thì khiến cho lỗ chân lông giãn nở bất thường , và nó ảnh hưởng đến sự thoát nhiệt của cơ thể khiến cho bà bầu bị bệnh. Vì vậy nên tuyệt đối không được từ ngồi phòng điều hòa mát xong ra ngoài trời hoặc ngược lại mà phải để cho cơ thể ổn định thích nghi được cùng với thời tiết bên ngoài trước tiên xong đâu đấy mới ra ngoài.

5. Hạn chế uống nước lạnh

Mừ hè nắng nóng những thức uống giải nhiệt hiệu quả như kem, chè, trái câu lạnh là món ăn được yêu thích nhiều nhất. Tuy nhiên đối với bà bầu thì tuyệt đối không sử dụng đồ lạnh quá nhiều rất dễ bị viêm họng, bởi trong bà bầu sức đề kháng rất kém, chỉ cần bị viêm họng là có thể bị cảm cúm, ho và nó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thai nhi.

6. Lưu ý những dấu hiệu bất thường

ba-bau1

Nếu các mẹ thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, buồn nôn hay đau bụng, xuất hiện những con gò tử cung, ra máu thì các mẹ nên lập tức tới bệnh viên luôn để được bác sĩ kịp thời cứu chữa.

Ngoài ra các mẹ cũng cần chú ý những điều sau:

– Hạn chế ra ngoài khi trời nắng nóng nếu không có việc gì quá quan trọng, nếu phải ra ngoài thì bạn nên bảo vệ mình bằng mũ hoặc áo, kinh, quần dài và nhớ đem theo nước để có thể bổ sung kịp thời khi cơ thể bị mất nước.

– Trang phục cho bà bầu phải rộng rãi, thoải mái với chất liệu co giãn cùng với thấm mồ hôi tốt.

– Không ăn những đồ nóng như vải, nhãn, nước ngọt, nước mía… mà hãy bổ sung những thực phẩm giải nhiệt khác như trái cây, rau xanh cho cơ thể.

 

– Tránh các hoạt động phải mất nhiều sức và mồ hôi, nếu cơ thể mệt mỏi, có nhiều mồ hôi thì không nên tắm ngay.

Bài viết cùng chuyên mục