Sat, 05 / 2016 9:14 am | helios

Mùa hè có rất nhiều loại quả có tác dụng giải nhiệt được nhiều người yêu thích và chọn mua hàng ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cẩn thận với một số loại quả được cho rằng có nguy cơ tẩm hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật. Cùng điểm danh những loại quả mùa hè dễ bịu tẩm hóa chất hiện nay nhé.

Mùa hè là thời điểm của nhiều hoa quả nhất như mít, xoài, ổi và dưa hấu… tuy nhiên hiện nay có nhiều lái thương vì ham lợi nhuận nên đã tẩm hóa chất độc hại này vào khiến cho người tiêu dùng ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi ăn xong. Cùng tìm hiểu dễ tiêm thuốc bạn cần biết để tránh hoặc có cách khắc phục tình trạng này cho gia đình mình sử dụng.

1. Quả xoài

hoa-chat

Xoài là loại quả phổ biến và được nhiều người yêu thích, chính vì nguyên nhân này nó cũng khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái cũng như vận chuyển. Vì vậy nên cũng là loại quả bị tẩm hóa chất nhiều nơi đã thu hoạch xoài xanh và sau đó thì dùng hoa chất kích thích để cho xoài chín và ngon hơn trong quá trình vận chuyển thì không bị giập nát.

Bởi vậy nên khi mua xoài thì bạn nên tránh những quả xoài có vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt, nhưng bên trong chín vàng nó có nguy cơ bị dùng hóa chất nhiều hơn. Khi ăn quả như thế này thì nó thường có vị nhạt hơn do bị chín ép chứ không có vị ngọt khi chín tự nhiên.

2. Quả đào

Mùa hè chính là mùa của đào rất ngon và đẹp mắt và nó cũng là quả mùa hè bị tẩm hóa chất. Tuy nhiên nó cũng là loại quả dễ bị dập nát khi vận chuyển, vì lợi nhuận nên người bán thường ngâm quả này cùng với chất axit citric chất công nghiệp để giữ cho màu được hấp dẫn và đào có độ cứng, giòn hơn.

Khi ăn phải loại đào bị tiêm hóa chất này thì bạn sẽ có nguy cơ bị dị ứng và tổn hại đến dây thần kinh, ăn nhiều đào này có thể gây nên ung thư.

3. Quả lê

Lê chính là loại trái cây nhanh hỏng và thường hay bị ngâm hóa chất, khi chúng được tiêm hóa chất thì chúng sẽ tươi rất lâu có khi vài tháng cũng không bị hỏng. Để nhận biết loại quả này thì khi ăn bạn sẽ thấy có mùi lạ và hương vị cũng không giống như những quả tự nhiên thì bạn hãy bỏ loại quả này đi. Hoặc bạn nhìn thấy lê bên ngoài thì có màu tươi ngon nhưng bên trong thì bị thối hỏng thì chắc chắn lê này đã ngâm hóa chất rất nguy hại đến sức khỏe của chúng ta.

4. Dưa hấu

hoa-chat1

Dưa hấu được nhiều người yêu thích vì chúng rất ngon lại là loại quả giải nhiệt vô cùng tốt vì vậy nên nó thường bị phun thuốc, để nhận biết dưa bị tiêm hóa chất thì bên trong có màu trắng nhờ có mùi và ở giữa thường bị ủng và lớp sọc xnah bên ngoài mờ nhạt không đều màu.

5. Quả mít

Mít cũng là loại trái cây được yêu thích nhưng mít chín rất lâu vì vậy để mít chín nhanh hơn đón được đầu mùa thì giá cả sẽ đắt hơn nên nhiều người sử dụng hoa chất cho mít chín nhanh có múi đẹp và vàng hơn. Sau khi mít được tiêm thuốc thì chưa đầy 12 giờ là mít có thể chín đem bán được.

6. Đu đủ

Với đu đủ thì chỉ cần một lọ thuốc dung dịch bé bằng ngón tay cho vào cuống thì những trái đu đủ xanh cũng chín vàng ruộm đẹp mắt chỉ sau mấy tiếng đồng hồ.

7. Chuối

Chuối cũng tương tự như vậy được lái buôn mua cả vườn và chặt một loạt về cả chín cả xanh cho vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng rồi phun vào buồng chuối. Chỉ cần sau 12 giờ thôi thì những trái chuối này còn cứng nhưng nó đã chuyển sang màu vàng rất đẹp vừa đẹp mắt lại vận chuyển dễ dàng.

8. Hồng xiêm

Không ngoại lệ hồng xiêm bắt mắt hơn thì người bán cũng thực hiện cách ngâm quả qua một loại dung dịch để cho hồng xiêm đẹp và nhanh chín.

9. Quả nhãn

Nhãn là loại quả mùa hè rất được nhiều người yêu thích nhưng khi thu hoạch xuống thì nhãn sẽ nhanh bị héo và không bị căng mọng nữa rất mất giá vì không đẹp mắt. Vì vậy nên người bán hàng để kiếm thêm lợi nhuận đã phun thuốc lưu huỳnh vào nhãn giúp cho loại quả này giữ được sự bóng đẹp và tươi ngon hơn.

10. Sầu riêng

hoa-chat2

Sầu riêng thì chỉ có trong miền Nam mới có nên khi đưa đến ngoài Bắc sẽ bị hỏng và dập nát vì vậy khi đến kỳ thu hái người ta hái từ trái già cho đến trái non rồi cho thuốc chín hàng loạt cho chúng chín đều và đưa ra thị trường buôn bán.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục