Sat, 04 / 2015 4:04 am | helios
Với một nhiếp ảnh gia thì việc cần co một kỹ thuật tốt, tay nghề cao, kinh nghiệm thâm niên thì còn cần co nhiều yếu tố khác như khả năng sáng tạo, đầu óc linh hoạt…. Nhiều dịch vụ chụp ảnh tại Hà Nội cũng đều co yêu cầu rất cao đối với nhiếp ảnh gia của mình, nhất là tại ảnh viện Hà Nội. Dưới đây là một số điều cơ bản mà các nhiếp ảnh gia cần chú ý khi chụp ảnh.
Hiện nay việc chụp ảnh ngày càng phổ biến và là công việc chụp của tất cả mọi người. Tuy nhiên, để có một bức ảnh được xem là môt tác phẩm, thì không hề đơn giản. Trước tiên, tác phẩm cần một sự sáng tác, người cầm máy ngoài việc am tường về kỹ thuật, kiến thức , kỹ năng về tạo hình, một con tim rung động cảm xúc trước đất trời phong cảnh, con người và cuộc sống… và còn có những thủ thuật để truyền cảm xúc ảnh ấy đến người xem ảnh.

1. Cần có kỹ năng chụp tốt

Trước tiên, làm chủ thiết bị chụp, dù đó là chiếc điện thoại, kỹ thuật sử dụng, kỹ năng chụp ảnh được xem như là nền móng, là phần trụ cột ngôi nhà. Phần này rất quan trọng, nhất là những người bắt đầu xây đắp đam mê. Móng khung vững thì phần phát triển sẽ tốt; phần xây dựng, nội ngoại thất được xem như cảm xúc ảnh, sự rung cảm trước cảnh vật, chủ đề, là sắc thái hay phong cách của cả công trình.
Người thợ ảnh cũng như những người thợ các nghề khác, phải thành thạo khi sử dụng công cụ của mình, như búa, đục, bào … Nghệ thuật nhiếp ảnh đòi hỏi người cầm máy phải rành rọt kiến thức nhiếp ảnh, thành thạo kỹ năng chụp ảnh, làm chủ việc sử dụng thiết bị máy ảnh, ống kính, phụ kiện. Người thợ ảnh không phải cứ có nhiều "vũ khí" hay "vũ khí" tuyệt đỉnh là có ảnh đẹp. Người thợ ảnh phải biết cách sử dụng đúng, khai thác tối đa tính ưu việt của phương tiện đang có, đang sở hữu. Giống như người tài xế "phản xạ" chân ga hay cần số khi đi trên đường vậy!
HUY_4068a_a__resize
Một nhà nhiếp ảnh gia cần có nhiều yếu tố

2. Cần co kiến thức cao về nhiếp ảnh

Người cầm máy còn phải tìm hiểu về kiến thức, kỹ thuật tạo hình như nguồn ánh sáng, các hướng sáng, bố cục khung hình, các mảng màu sắc kết cấu trong khung, nhạy bén khoảnh khắc, không gian ảnh… tất cả phải được người cầm máy "nhìn thấy" và "cảm xúc", rồi bấm máy ghi nhận ảnh. Thật khó có một bức ảnh "có hồn" hay truyền cảm xúc nếu thiếu sự đồng cảm, sự rung động của con tim với những khoảnh khắc trước ống kính.

3. Khả năng nhạy cảm với khung cảnh

Người cầm máy cần một tâm hồn nhạy cảm trước ánh sáng thế nào thì cũng cần sự nhạy cảm trước cảnh vật như vậy. Muốn có điều này, hãy xem thật nhiều ảnh của người khác, xem và nhận xét, xem rồi phân tích từ nội dung thông tin đến hình thức kỹ thuật. Cũng như các môn nghệ thuật khác, văn học, thi ca, âm nhạc, hội hoạ… những dòng suy tư, những tư tưởng, những chiều sâu chiều rộng của bản chất cuộc sống sẽ giúp người đọc, người xem có hướng tư tưởng, phong thái riêng trong chụp ảnh của bản thân ads. tuyển sinh cao đẳng mầm nontrung cấp mầm non trường cao đẳng sư phạm hà nội xét học bạ thpt.
Và, kiến thức về văn hoá, nhân sinh quan, vũ trụ quan, về thiên nhiên vạn vật, về con người và cuộc sống, về những sự hiện hữu vô hình trong sâu thẳm tinh thần… là rất cần thiết cho người cầm máy. Dẫu cho người chụp ảnh có thiên hướng về một hoặc vài chủ đề riêng, thì các kiến thức kia là không thừa bao giờ cả.

Bài viết cùng chuyên mục