Sat, 04 / 2015 1:00 am | helios
Mai trắng là loại mai được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay, mai trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản và được phổ biến khá rộng tại miền bắc, đây cũng được xem là một trong những loại mai tương đối quý hiếm trong ngày tết.
Tên khoa học :
Prunus mume, họ thực vật Rosaceae.
Đây là cây Mơ Nhật= Japanese apricot.
Cây có nguồn gốc từ Nhật, được trồng khá rộng rãi tại Trung Hoa và Bắc Việt Nam để làm cây cảnh, cắt cành chưng trong bình vào dịp Tết.
Cây thuộc loại tiểu mộc, cao 4-6 m. Vỏ thân màu xám hay xanh lục nhạt, thân phân nhánh ngang nhiều, mảnh, vươn dài, xần xùi và dễ uốn.
mai
Bạch Mai
Lá hình bầu dục hay trái xoan rộng, có cuống dài có răng nhỏ , đều, có lông xám. Hoa mọc đơn độc, có cuống rất ngắn. Tràng hoa mảu trắng hay hồng nhạt, dạng bầu dục, mềm mại. Hoa có mùi thơm thường xuất hiện trước lá. Quả hình cầu, 2-3 cm, màu vàng xanh trong có hạch cứng
Có chủng rất đặc biệt : P. mume var albo plena cho hoa có cánh kép, nụ lúc đầu hồng nhạt sau đó chuyển sang màu trắng rất đẹp.
Bạch mai, tuy là loại hoa quý và hiếm tại miền Nam Việt nam, nhưng rất de tìm tại Hoa Kỳ, cây được gọi là Japanese flowering apricot. Tại California có những giống cho hoa rất đẹp như :
 'Rosemary Clarke' : Hoa kép màu trắng với cánh đài màu đỏ. Hoa nở rộ vào dịp đầu năm Dương lịch..
 'Bonita' : Hoa gần như kép màu hồng đỏ
 'Peggy Clarke' : hoa kép, hồng xạm, nhụy rất dài, cánh đài màu đỏ.
'W.B Clarke' : Hoa kép màu hồng , cây mọc rũ..

Bài viết cùng chuyên mục