Sat, 05 / 2016 6:51 pm | helios

Đối với chị em sau khi sinh thì cơ thể trở nên mệt mỏi, vì vậy nên tâm lý cũng bị thay đổi theo do nguyên nhân chủ yếu là mất đi sự cân bằng hormone. Cùng tham khảo những cách cân bằng hormone dưới đây nhé.

Khi bạn sinh xong bạn sẽ phải trải qua sự thay đổi về tâm lý là chuyện hoàn toàn bình thường bạn không nên quá lo lắng. Bởi vì trong thời gian mang thai cơ thể chị em sản sinh ra nhiều hormone để cung cấp cho thai kỳ. Vì vậy nên sau khi sinh thì lượng hormone lại được chỉnh lại bình thường tuy nhiên trong quá trình chỉnh này nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của người mẹ, nên có thể gây ra một số những triệu chứng thường gặp như mệt mỏi, không thể giảm cân và kỳ kinh cũng có sự thay đổi.

can-bang-hormone

1. Những điều cần biết về hormone estrogen và progesterone

– Hầu hết chị em sau khi sinh đều lo lắng vì có hàm lượng estrogen trong cơ thể quá cao

– Trong quá trình mang thai thì nhau thai bắt đầu xản xuất ra nhiều progesterone, và sau khi sinh nhau thai không còn trong cơ thể nữa thì hàm lượng progesterone bị giảm đột ngột.

– Vì mất cân bằng hormone như vậy nên người mẹ sau khi sinh đều có cảm giác mệt mỏi và ủ rũ.

– Vai trò của progesterone đó chính là làm cải thiện tâm trạng, vì vậy nên sau khi sinh nếu mất đi sự cân bằng estrogen và progesterone thì nó sẽ gây nên những khó chịu cho cơ thể người mẹ.

– Khi hàm lượng estrogen quá cao thì nên chứng suy giáp và viêm tuyến giáp

2. Những thay đổi trên cơ thể phụ nữ sau sinh

Có sự thay đổi về thể trạng

– Cảm thấy đau ngực

– Bệnh táo bón

– Bị bệnh trĩ

– Bị tiểu không tự chủ được

– Tiết ra dịch âm đạo

Thay đổi về tâm lý

– Có thể cảm thấy mệt mỏi

– Hay khóc và ủ rũ

– Tâm lý của các bà mẹ không ổn định

3. Một số cách cân bằng hormone sau sinh

– Tập luyện

hormone2

Để cho tâm trạng vui vẻ thì các mẹ nên đi bộ sẽ tránh được những tác hại do sự thay đổi hormone gây nên. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tập các bài tập giảm cân, trước khi tập thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện nhé.

– Tránh những thực phẩm có  màu trắng

Ví dụ như bánh mì, mì trắng và sữa, gạo…

– Kiểm soát lượng caffein

Bạn phải kiểm soát lượng caffein hàng ngày của mình vì nó có thể làm cho cortisol lên cao và nguy hiểm đến tuyến giáo của bạn.

– Bổ sung thuốc

Nếu bạn muốn dùng thuốc để cân bằng hormone thì bạn phải hỏi ý kiến của bác sĩ đã nhé.

– Dùng dầu dừa

Dầu dừa có rất nhiều công dụng trong cuộc sống và để cân bằng hormone thì nó cũng không ngoài lệ, dầu dừa nó sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác khó chịu sau khi sinh. Cách sử dụng cũng rất đơn giản bạn chỉ cần cho chúng vào các món ăn hoặc có thể uống chúng trực tiếp cũng được.

– Bổ sung vitamin D

can-bang-hormone2

Bạn nên tắm nắng mỗi ngày và bổ sung thêm vitamin D cho bạn để làm ổn định nội tiết tố .

– Giảm căng thẳng

Các mẹ sau khi sinh thì hãy cố gắng không được cơ thể mình bị căng thẳng nếu không nó sẽ xuất ra cortisol có hại cho cơ thể và cản trở quá trình cho con bú của mình.

– Dừng sử dụng thuốc bổ

Ngoài thuốc có chỉ định của bác sĩ ra thì bạn không nên sử dụng một loại thuốc bổ nào nhé.

– Tránh ăn chất béo

Sau khi sinh các mẹ nên tránh sử dụng loại chất béo này như dầu thực vật, dầu đậu phộng nó có thể ảnh hưởng đến tuyến nội tiết ads. xét tuyển cao đẳng y tế hà đông.

– Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ rất tốt cho cơ thể vì vậy nên bạn hãy bổ sung nhiều rau củ quả cùng với các loại hạt vừa giúp cho các mẹ cân bằng hormone sau khi sinh mà lại vừa thanh lọc cơ thể.

– Châm cứu

Biện pháp này cũng vô cùng hiệu quả cho những mẹ sau khi sinh, và lưu ý khi sử dụng thì phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục