Fri, 06 / 2016 5:28 pm | helios

Chính vì khi mang thai hệ tim mạch và thần kinh có lúc không thể tự thích ứng được với sự thay đổi của huyết áp nên các mẹ bầu có lúc cảm thấy chóng mặt và choáng váng, hoa mắt, thậm chí nguy hiểm hơn là bị ngất. Cùng tham tìm hiểu những nguyên nhân chóng mặt ở bà bầu trong bài viết dưới đây nhé.

ba bầu

1. Đứng dậy quá nhanh

Khi các bà bầu ngồi máu trong cơ thể bị dồn ứ ở các địa điểm như bàn chân và bắp chân, nếu như lúc này bạn đột ngột đứng dậy thì lượng máu ở chân chưa di chuyển lên kịp khiến cho huyết áp của bạn giảm đi đột ngột, chính vì thế bạn sẽ bị choáng váng. Đối với tình trạng này không những chỉ riêng bà bầu mà những phụ nữ không mang bầu cũng có thể bị xuất hiện.

Vì vậy nên bạn hãy tránh tư thế đứng khi bạn đi ra khỏi giường hay đứng dậy trước ghế. Nếu bạn đang nằm nghỉ thì hãy dậy từ từ và đứng im một chỗ chứ đừng di chuyển ngay trong vòng vài phút để cho máu kịp di chuyển lên cả cơ thể.

Ngoài ra thì bạn cũng nên di chuyển đôi chân của mình để duy trì được sự tuần hoàn ở chân, đối với mẹ bầu không nên mặc quần quá bó nó sẽ làm máu không lưu thông tốt.

2. Nằm ngửa

Khi bà bầu sang quý II và III thì sự phát triển của thai nhi có thể làm chậm đi quá trình tuần hoàn màu ở đôi chân của mẹ, bởi trọng lượng của thai nhi lúc này gây nên áp lực các động mạch chủ và các mạch ở khu xương chậu của người mẹ.

Nếu bà bầu nằm thẳng lưng thì đó chính là tư thế nghiêm trọng, khi bạn nằm ngửa thì đồng thời nhịp tim cũng tăng lên và làm giảm đi huyết áp khi đó họ sẽ thấy choáng váng và khó chịu, buồn nôn đến khi họ thay đổi vị trí thì tình trạng này thì sức khỏe bà bầu sẽ trở nên tốt hơn.

Vậy nên nằm nghiêng sẽ tốt hơn so với nằm thẳng lưng, bạn hãy đặt một chiếc gối  nhỏ dưới hông chúng sẽ có tác dụng để hỗ trợ rất tốt cho bạn trong tư thế này.

3. Thiếu dinh dưỡng

ba bầu 1

Đối với quá trình mang thai thì dấu hiệu này rất hay thường xảy ra vì nếu bạn ăn không đủ chất thì cơ thể của bạn sẽ bị hạ đường huyết và gây nên chứng hoa mắt, chóng mặt. Vì vậy nên bạn phải ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày không được cơ thể của mình bị đói nhé.

4. Thiếu máu

Khi cơ thể thiếu máu thì sẽ có ít hồng cầu để cung cấp oxy cho não cùng với các cơ quan khác, sẽ dẫn đến tình trạng bị choáng váng, một trong những nguyên nhân thiếu máu đó chính là cơ thể bị thiếu sắt.

5. Quá nóng

Nếu bà bầu ở trong phòng nóng bức quá nhiều hoặc đi tắm hơi thì sẽ khiến cho các mạch máu lâu ngày bị giãn ra và làm hạ huyết áp, chóng mặt.

Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt do thời tiết thì bạn nên tránh những khu vực đông người và những nơi nóng bức, nên mặc những bộ quần áo thoáng mát. Đối với phụ nữ khi mang thai tránh tắm hơi nhé, thay vào đó thì bạn nên tắm bằng nước ấm tại nhà.

6. Mất nước

ba bầu 2

Khi bạn luyện tập những bài tập tốt cho thai nhi hay do bạn lo lắng quá nhiều cũng khiến cho bạn bị mất nước và lúc này bạn cảm thấy choáng váng. Đối với chị em phụ nữ khi mang thai việc luyện tập cũng rất tốt tuy nhiên bạn không nên tập quá sức, nên tập các động tác nhẹ nhàng, nếu thấy tình trạng hoa mắt, chóng mặt thì bạn hãy ngừng tập ngay nhé.

7. Trường hợp khác

Ngay cả không có những nguyên nhân trên thì nhiều mẹ bầu vân cảm thấy choáng váng khi họ hoặc đi tiểu, khiến cho bạn hạ huyết áp và dẫn tới tình trạng hoa mắt chóng mặt.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục