Tue, 11 / 2014 1:32 am | helios

Có thể nói trong lĩnh vực của  đời sống, trong các ngành nghề khác nhau, có những ngành nghề thừa nhân lực cũng có những ngành nghề thiếu nhân lực trầm trọng, riêng đối với nghề báo, sẽ không có khái niệm thừa hoặc thiết nhân lực. Mặc dù hiện nay trên thực tế, số các trường Đại học đào tạo chuyên môn nghề chỉ có trên dưới 10. Nghề báo ai cũng có thể làm tuy dễ mà khó.

Nghề báo khó mà dễ

Nghề báo là nghề đặc thù nghiệp vụ, tuy nhiên ở Việt Nam ai cũng có thể tham gia làm báo. Học các ngành như luật, nhân văn, lịch sử, xã hội hoặc thậm chí học kỹ thuật hoặc  tốt nghiệp hết THPT (ads: cao đẳng dược hà nộilà cũng có thể trở thành một tay viết. Vậy tiêu chí nào để đánh giá và kiểm soát ngành nghề này, làm báo thực sự dễ dàng vậy sao?

0clip_image002


Nghề báo khó mà dễ

Mỗi ngày trong cuộc sống có hàng trăm hàng nghìn các sự kiện diễn ra, để kết nối mọi người lại với nhau, thông tin cập nhật chính là sợi dây kết nối này. Ngồi một chỗ bạn cũng có thể biết được tình hình nổi bật tất cả mọi khu vực trong nước cũng như thế giới. Đó chính là sự tương tác mà báo chí tạo ra cho độc giả.(ads: cao đẳng y tế hà nội ) Tuy nhiên trong nguồn thông tin đa chiều đó, lướt một vòng qua các trang báo mạng và báo viết, bạn có thể thấy đến 90% các thông tin đưa lên là giống nhau, chỉ khác nhau ở cách thức viết và thể hiện. Vậy cái dễ ở đây là ai cũng có thể dễ dàng tham gia vào “làm báo”.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành một nhà báo “chân chính” và có thể trụ lại được trong nghề lâu dài. Nghề báo đôi khi trở thành một trào lưu được rất nhiều bạn trẻ  yêu thích bởi khi tham gia bạn sẽ có được sự trải nghiệm cho bản thân. Cũng có thể do một lý do nghề báo được nhiều các bạn khối xã hội lựa chọn bởi  cơ hội xin việc của nó cao hơn các ngành khác.  Xã hội không ngừng phát triển, mỗi năm có vài tờ báo mới ra đời, nhu cầu nhân lực là khá lớn.

Nghề báo có nguy hiểm?

Đối với các nước phương tây, báo chí được coi là một nghề nguy hiểm và khá vất vả , không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên ở Việt Nam thì sao? Nó có được coi là một nghề nguy hiểm?  (ads: trung cấp y hà nội )Theo PGS.TS Nguyễn Văn Dững chủ nhiệm khoa báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì đối với xã hội Việt Nam, báo chí được coi là cơ quan ngôn luận của Đảng, phản ánh đường lối quan điểm của Đảng và các cơ quan ban ngành.

images671839_canh_bao_chi


Sự nguy hiểm của nghề báo ở Việt Nam phải được hiểu theo đúng nghĩa

Sự nguy hiểm của nghề báo ở Việt Nam có lẽ được hiểu theo một cách khác, đó là sự bẻ cong ngòi bút của những “con sâu làm rầu nồi canh” khi chạy theo đồng tiền, bị đồng tiền chi phối ngòi bút. Bản lĩnh đã bị đánh gục bởi sức mạnh của đồng tiền.

Hiện nay, trong làng báo Việt Nam, số lượng những nhà báo có khả năng viết, phân tích và nhận định vấn đề sâu sắc chính luận không nhiều. Cùng với đó, báo chí hiện đang có xu hướng xa rời nguyên tắc cơ bản như nguyên tắc tính khách quan, nhân dân và dân chủ. Muốn nghề báo ở Việt Nam phát triển đúng hướng và đi vào phục vụ lợi ích chân chính hơn nữa cần có sự quản lý chặt chẽ cũng như nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo.


Bài viết cùng chuyên mục