Fri, 12 / 2016 3:17 am | ngongan

Những loại rau xanh mùa đông như rau cải, rau ngót và súp lớ… chính là các loại rau, các bà nội trợ nên mua sử dụng trong bữa ăn của gia đình mình trong mùa đông này nhé.

Theo các chuyên gia đã khuyên dùng thì hầu hết các loại rau đều phải phun thuốc bảo vệ thực vật thì mới phòng trừ được sâu bệnh. Tuy nhiên lượng thuốc sử dụng cho rau khác nhau, đối với các loại rau trái vụ thì bao giờ cũng phải phun nhiều hơn rau chính vị. Vì vậy khi lựa chọn rau thì bạn nên chọn loại rau chính vụ thì mới lựa chọn được loại rau sạch chứa ít thuốc.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những loại rau chính vụ trong mùa đông này cho các bà nội trợ lựa chọn rau xanh nhé.

1. Su hào

Su hào nằm trong loại rau chính vụ trong mùa đông, được gieo trồng từ tháng 9 cho đến tháng 10 bởi khi ấy thời tiết bắt đầu sang mùa đông, rất thích hợp cho loại rau này phát triển. Có rất nhiều người dân trồng xu hào xen cùng với bắp cải trong vườn để cung cấp cho bạn một nguồn rau sạch cho gia đình.

Nên mua loại rau xanh mùa đông nào thì tốt nhất

Khi mua rau xanh tốt cho sức khỏe thì bạn nên chọn những củ su hào nhỏ và không trong đều hoặc hơi méo, to nhỏ khác nhau, hay bám bùn đất còn nhiều lá nữa nhé.

2. Rau cải

Cải chíp hay cải xoong, cải ngồng… tất cả những loại rau xanh họ cải đều có một đặc tính rất tốt đó là mát, chứa nhiều vitamin và thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể. Rau cải hiện nay được trồng quanh năm nhưng vào trái vụ nếu muốn rau cải phát triển tốt, không có sâu bệnh hành hoành và xanh mơn mởn thì người trồng thường phải phun thuốc bảo vệ để phòng sâu bệnh vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên cũng vì vậy mà chúng chứa nhiều thuốc không tốt cho sức khỏe.

Bởi vậy bạn nên chọn mua rau cải vào chính vụ khoảng tháng 8 đến tháng 11 thì cải sẽ phát triển bình thường, cho năng suất cao mà bạn không cần phải sử dụng đến thuốc. Lúc này người mua sẽ làm giảm được những nguy cơ nhiễm độc bởi chính sự tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng cho cơ thể chúng ta.

Nên mua loại rau xanh mùa đông nào thì tốt nhất

3. Rau ngót

Đến mùa rau ngót rơi vào khoảng từ tháng 7 kéo dài cho đến hết tháng 3 năm sau. Vì vậy nên bạn hãy tránh những bó rau ngót có lá quá non và to, mỏng thay vào đó chọn bó có lày dày vừa phải và có màu sẫm.

4. Súp lơ

Súp lơ hiện nay trên thị trường có hai loại đó là súp lơ xanh và trắng. Trong khi loại súp lơ xanh được thu hoạch vào cuối tháng 7 đến cuối thàng 10 thì loại rau màu trắng này lại có thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 14 đến tháng 4 nhé.

Cùng với hai loại rau mùa đông trên thì người tiêu dùng nên chọn loại có màu sắc tươi và đồng nhất, chọn những bông súp lơ cứng và chắc, nếu như chúng mềm thì có nghĩa là súp lơ này đã để lâu và đã héo rồi.

Nên mua loại rau xanh mùa đông nào thì tốt nhất

Nếu bạn mua súp lơ về mà chưa sử dụng ngay thì có thể bảo quản chúng ở những nơi thoáng mát hoặc cho chúng vào trong túi bóng và cất vào bên trong tủ lạnh nhé.

5. Khoai tây

Khoai tây thời điểm chính vị ở Bắc Bộ được trông cuối tháng 10 và rơi vào đầu tháng 11 thu hoạch ở cuối tháng 1, đầu tháng 2 lúc này khí hậu lạnh phù hợp với khoai dễ dàng phát triển và cho năng suất cao.

Khoai được trồng ở miền Bắc thì được vận chuyển gần và bán ngay sau khi thu hoạch nen vỏ hay dính nhiều bụi đất và đối với khoai tây Đà Lạt vận chuyển đến các vùng khác và do vỏ mỏng nên thường hay bị trầy xước ngay bên ngoài lớp vỏ.

 

Bài viết cùng chuyên mục