Mon, 03 / 2016 9:00 am | ngongan

Thông thường khi mang thai nhiều chị em có những dấu hiệu thay đổi thất thường về sức khỏe, những dấu hiệu này càng nổi bật đối với những người mang thai con đầu lòng. Chính vì điều này nên để bảo vệ sức khỏe phụ nữ khi mang thai thì nhiều chị em cần chú ý cẩn thận trong thai kỳ của mình, tránh ăn hoặc dùng những đồ thực phẩm không tốt cho súc khỏe của bạn

1.         Tránh thực phẩm chứa thuốc, hóa chất

Để bảo vệ an toàn cho thai nhi thì đầu tiên các chị em đang trong thời gian mang thai tuyệt đối không được sử dụng những thực phẩm có hàm lượng thuốc và hóa chất.

Thông thường khi các chị em phụ nữ đi chợ thường có thói quen chọn đồ tươi, rẻ , tuy nhiên khi mang thai thì nên chú ý hơn trong khi chọn thực phẩm, vì có thể thực phẩm bạn chọn có chứa các hóa chất bảo vệ, thuốc trừ sâu và những thứ có ảnh hưởng tới thai nhi. Tốt hơn hết là bạn nên chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ đáng tin cậy và có sự kiểm duyệt của bộ y tế.

Một số lưu ý bảo vệ sức khỏe phụ nữ khi mang thai

Ngoài ra để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi tốt nhất sau khi mua thực phẩm về bạn cần rửa thật sạch, ngâm nước muối khử trùng trên rau, củ, quả để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi dùng.

2.         Hạn chế ăn mỡ động vật

Mỡ động vật cũng là thực phẩm cần tránh cho những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Trong mỡ động vật có chứa rất nhiều hormone tổng hợp, việc bạn thường xuyên bổ xung mỡ động vật vào trong cơ thể sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới thai nhi. Nếu bạn muốn ăn chút thịt mỡ thì hãy chọn những miếng thịt ít mỡ hoặc nướng khô mỡ đi rồi hãy sử dụng nhé.

3.         Lưu ý với đồ uống

Đồ uống cũng rất quan trọng và cần chú ý khi mang thai. Bạn nên hạn chế tối đa sử dụng đồ uống có chất kích thích, cồn như rượu, bia. Hạn chế sử dụng các đồ uống có ga, đồ uống ngọt đóng chai vì trong đó có chất bảo quản thực phẩm và rất không tốt cho thai nhi. Trong quá trình mang thai, để đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả thai nhi lẫn thai phụ thì chị em nên sử dụng nước lọc, nước khoáng thay cho những đồ uống không tốt cho sức khỏe.

Một số lưu ý bảo vệ sức khỏe phụ nữ khi mang thai

4.         Không nên căng thẳng

Căng thẳng quá nhiều cũng là một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển của thai nhi trong bụng.

Nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế cũng đã nghiên cứu và chứng minh cho thấy trong quá trình mang thai, tâm lý của thai phụ sẽ gây ảnh hưởng khá lớn tới sự hình thành và phát triển cũng như cảm xúc của thai nhi trong bụng mẹ. Chắc chắn bé sẽ nhận ra khi bạn đang bất ổn về tâm lý, vì vậy hãy luôn giữ vững tinh thần trong trạng thái thoải mái nhất để trẻ có thể cảm nhận được tâm lý của bạn.

5.         Hạn chế tắm nước nóng

Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ mang thai nếu tắm nước nóng thường xuyên sẽ dễ khiến cho trẻ bị dị tật thần kinh. Đối với phụ nữ mang thai thì việc tắm nước nóng với nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nội tiết tố và làm thay đổi nhiệt độ cơ thể của người mẹ , làm ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Một số lưu ý bảo vệ sức khỏe phụ nữ khi mang thai

6.         Tránh khói thuốc lá

Không chỉ riêng phụ nữ có thai bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, mà người bình thường khi hít nhiều khói thuốc cũng sẽ có hại rất lớn cho sức khỏe. Khi bạn hít phải khói thuốc lá nhiều trong thời gian mang thai thì sẽ dễ khiến  cho lượng oxi mà thai nhi nhận được bị giảm đi, trẻ có thể sẽ bị nhẹ cân khi sinh ra và có nhiều tác hại khác nếu phải tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục