Sat, 04 / 2015 12:57 am | helios
Có rất nhiều loại mai được bày bán ngày tết, tuy nhiên trong đó mai tứ quý và mai chấm thủy là hai loại được ưa chuộng nhiều nhất.

1. Mai Tứ Quí  _ Mai đỏ


Tên khoa học :
Ochna atropurpurea, họ thực vật Ochnaceae
Cây thuộc loại tiểu mộc, cao 1-5m.
Thân ít phân nhánh, tán thưa nhưng lá mọc xum xuê. Cành non màu hung đỏ. Lá cứng, dày, hình bầu dục, màu xanh bóng; mép lá có răng cưa không đều, răng có thể có 1 gai nhọn nhỏ. Hoa mọc thành cụm, tuy ít hoa. Hoa nhỏ lúc đầu màu vàng, có 5 cánh đài màu xanh, cứng, sau đó hoa chuyển sang màu đỏ tía. Tràng hoa mau rụng. Hoa có nhiều nhị. Quả có nhân cứng xếp từ 1 đến 5 chiếc không cuống quanh đế hoa. Quả ở lại khá bền trên cây.
Mai Tứ Quí được ưa chuộng do hoa đẹp và quả khá đặc sắc. Được gọi là 'tứ quí' (bốn mùa) vì cây có quả gần như quanh năm..
464157196_m2Ad2-S
Mai tứ quý
Tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ có loài Ochna serrulata (Ochna multiflora) có những đặc tính tương tự như Mai Tứ Quí Việt Nam. Cây được gọi là Bird's eye bush hay Mickey mouse plant. Cây mọc thành bụi cao từ 4-8 ft. Lá thuôn dài, cở 2.5-7.5 cm, bóng, mép có răng cưa đều, mùa xuân màu đồng nhạt, sau đó chuyển sang xanh đậm. Hoa nở sớm vào mùa hè, nhỏ. Khi cánh tràng màu vàng rụng, cánh đài chuyển sang màu đỏ, rồi sau đó 5 hay 6 quả nho màu xanh nhô lên từ vùng trung tâm màu đỏ, và quả đỔI sang màu đen, tương phản với cánh đài vẫn giữ màu đỏ (lúc này hoa có
Tên khoa học : Wrightia -eliogiosa, thuộc họ thực vật pocynaceae

3- Mai chấm thủy = Mai chiếu thủy

dạng mắt hay tai của chuột)
Cây có nguồn gốc tại Đông Nam Á, được trồng làm cây cảnh từ lâu đời tại miền Nam Việt Nam.
Cây thân mộc, xù xì, phân nhiều cành nhỏ, mảnh có lông mềm, dễ uốn và tỉa. Lá mỏng, hình thuôn, hay trái soan nhọn ở đỉnh, gần như không cuống, màu xanh bóng, dài 3-6 cm, rộng 1-2.5 cm . Hoa mọc thành cụm, dạng xim thưa. Hoa nhỏ màu trắng có cuống dài mọc chúc xuống, có mùi hương rất thơm, thoảng nhẹ mùi hoa nhài. Mỗi hoa cho một quả thuộc loại quả đại đôi màu xanh đen, có khía dọc, dạng dài hẹp 10-12 cm, rộng 3-4 mm cũng mọc buông thắng xuống. Hạt thuôn dài , cô 6 mm, có lông mềm.
Cây có thể được trồng bằng hạt hay chiết cành, mọc rất khoẻ, có thể bứng gốc để vài ngày trồng lại vẫn được và chịu được cả hạn lẫn úng.
Các nhà vườn đã tạo được một chủng có lá nhỏ để trồng trong chậu : Cẩm mai (Wrightia religiosa var. microphylla).
Cây ít có giá trị về mặt dược liệu, tuy nhiên tại Kampuchea, hoa được dùng ướp làm nước phép tại các Chùa.

Bài viết cùng chuyên mục