Sat, 05 / 2016 8:12 am | ngongan

Nắm bắt kỹ những dấu hiệu nhận biết thịt gà hỏng sẽ giúp người tiêu dùng khi mua gà mua được thịt gà ngon, tiêu chuẩn có hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra nguồn protein bổ dưỡng có trong thịt gà khi nấu chín cũng cần có cách bảo quản hợp lý để thịt gà không bị nhiễm bệnh cũng như tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

1.    Nhận biết thịt gà chưa nấu chín

Khi mua thịt gà chín người tiêu dùng cũng cần có cách nhận biết thích hợp để xem thịt gà đã nấu chín hay chưa, có đảm bảo tốt khi tiêu dùng hay không.

Thông thường thịt gà nếu chưa được nấu chín bên trong thịt hay có màu hồng, những thịt gà chưa được chế biến cẩn thận này thường gây hại nhất định cho sức khỏe của bạn.

Theo như khuyến cáo của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết, thịt gà nấu chín có nhiệt độ trong thtij phải từ 74 độ C trở lên, bạn chỉ cần đo nhiệt độ theo phần thịt bên trong đùi gà hoặc phần thịt dày ở ức gà là được, chú ý là bạn không nên để nhiệt kế đo nhiệt độ thịt gà chạm vào xương gà để tránh kết quả nhận định bị sai lệch nhé.

Một số dấu hiệu nhận biết thịt gà hỏng người tiêu dùng nên biết

2.    Nhận biết gà nấu chín bị hỏng

Thịt gà khi đã được nấu chín cũng cần có quá trình bảo quản đúng cách để giữ độ ngon miệng cho thịt gà cũng như đảm bảo cho người tiêu dùng sử dụng được an toàn nhất.

Nếu thịt gà tươi được nấu chín, đa phần màu thịt sẽ chuyển sang màu xám hay màu xanh xám, tuy nhiên nếu như thịt gà ở bên ngoài có màu sắc không thay đổi thì bạn cần cắt một vết nhỏ trên thân gà để kiểm tra chất lượng thịt bên trong xem thịt gà có bị hỏng hay không, có mùi vị gì khác thường hay không.

Ngoài những thay đổi màu sắc, bạn cũng có thể nhìn thấy nấm mốc phát triển hay màng nhầy xuất hiện. Trong những trường hợp này, bạn nên vứt bỏ thịt gà hỏng.

Một số dấu hiệu nhận biết thịt gà hỏng người tiêu dùng nên biết

3.    Những triệu chứng bệnh tật khi ăn thịt gà hỏng

Nếu người tiêu dùng ăn phải thịt gà hỏng thường có khá nhiều triệu chứng không tốt cho sức khỏe, lúc này lượng vi khuẩn trong thực phẩm có thể truyền vào thịt gà sống hoặc thịt gà nấu chín, gây ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo, vi khuẩn lây lan tới thức ăn nấu chín và có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm tới sức khỏe con người, thậm chí còn có thể mắc phải một số căn bệnh như E. Coli, salmonella hay listeria. Đa phần những căn bệnh này đều có triệu chứng nôn mửa, chuột rút, tiêu chảy và sốt cao hoặc có một số biến chứng trong hô hấp.

Trong trường hợp bạn ăn phải thịt gà hỏng mà phát hiện các dấu hiệu nhiễm khuẩn thì bạn cần lập tức tới ngay các cơ sở y tế để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, bao gồm các bệnh tê liệt về cơ bắp hay nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

Một số dấu hiệu nhận biết thịt gà hỏng người tiêu dùng nên biết

4.    Cách bảo quản thịt gà

Thịt gà khi được nấu chín cần được bảo quản thịt gà đúng cách, trong đó sau khi nấu khoảng 1 tiếng gà cần được làm lạnh để vi khuẩn không có điều kiện nhân rộng lên. Nếu trong môi trường có nhiệt độ từ 4,5 tới 60 độ C vi khuẩn cũng có thể nhân lên mạnh mẽ, chính vì thế nếu muốn bảo quản thịt gà an toàn nhất bạn nên cho thịt gà vào tủ lạnh để bảo quản, nhiệt độ tủ lạnh phải đảm bảo dưới 4,5 độ C là an toàn nhất.

Nếu muốn bảo quản thịt gà chín tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản trong thời gian từ 2 tới 3 ngày, cần kiểm tra mức độ chính xác về nhiệt độ trong tủ lạnh để đảm bảo bảo quản thịt gà an toàn.

Trước khi ăn nếu như muốn giữ ấm hoặc làm nóng thịt gà bạn nên làm nóng ở nhiệt độ khoảng 74 độ C để đảm bảo  sử dụng an toàn nhất

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục