Sun, 07 / 2016 6:26 am | ngongan

Lá sen khô được xem là loại lá quen thuộc với đời sống hàng ngày của người dân Việt, người ta thường sử dụng lá sen khô với nhiều mục đích khác nhau, từ bọc cốm, gói xôi cho tới ướp chè hoặc đun nước tắm…. chưa kể lá sen khô còn được xem như một loại thuốc đông y có thể điều trị được khá nhiều căn bệnh nguy hiểm hiện nay.

1.    Lá sen khô điều trị máu hôi sau khi sinh

Một trong những công dụng khá phổ biến của lá sen khô mà bạn nên biết là có thể điều trị máu hôi sau khi sinh. Tình trạng máu hôi sau khi sinh ở sản phụ là khi sản dịch có chứa mùi hôi khó chịu, để khắc phục tình trạng này bạn cần lấy chừng 30g lá sen khô tán thành bột nhỏ, hòa bột lá sen khô với nước để uống, hoặc bạn cũng có thể cho lá sen khô sắc với 200ml nước để lấy 50ml nước lá sen cô đặc, mỗi ngày uống một lần.

Một số công dụng của lá sen khô mà bạn nên biết

2.    Lá sen khô điều trị chứng mất ngủ

Lá sen khô cũng là bài thuốc dân gian điều trị chứng mất ngủ rất tốt, lá sen khô cùng với hạt sen khô đều có thể giúp điều trị chứng mất ngủ của bạn.

Để điều trị chứng mất ngủ bằng lá sen khô, chỉ cần bạn lấy chừng 30g lá sen khô hãm với nước sôi để uống là được, mỗi ngày đều uống nhiều lần thay cho nước trà, đảm bảo cách làm này sẽ giúp bạn nhận thấy được hiệu quả khác biệt rõ rệt.

3.    Công dụng điều trị bệnh sốt xuất huyết của lá sen khô

Có rất ít người biết được rằng lá sen khô có thể điều trị được bệnh sốt xuất huyết rất tốt, đây cũng được xem là một trong những tác dụng hiếm có của loại lá này. Để điều trị sốt xuất huyết bằng lá sen khô bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây :

Lá sen khô : 30g

Rau má : 30g

Cỏ nhọ nồi hoặc ngó sen : 40g

Hạt mã đề: 20g

Một số công dụng của lá sen khô mà bạn nên biết

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn đem toàn bộ nguyên liệu này cho vào trong ấm, sắc thành nước thuốc, mỗi ngày uống một thang là được. Trong trường hợp bạn bị xuất huyết nặng có thể tăng liều lượng lá sen lên khoảng 50 tới 60g là được.

4.    Lá sen trị tiêu chảy ra máu hoặc chảy máu cam

Lá sen khô cũng có tác dụng điều trị chảy máu cam và tình trạng tiêu chảy ra máu rất tốt, chỉ cần bạn chuẩn bị chừng 40g lá sen khô cùng với 12g rau má, lấy hai nguyên liệu này cho vào trong ấm sắc thuốc, cho khoảng 400ml nước vào sắc cho tới khi cạn còn 100ml nước thuốc, uống thành 2 lần trong ngày là được.

5.    Lá sen khô điều trị ho và nôn ra máu

Lá sen khô cũng có công dụng điều trị các chứng ho và nôn ra máu hiệu quả, để làm được điều này bạn cần lấy khoảng 30g ngó sen, 30g lá sen, 20g trắc bá, 30g sinh địa cùng 20g ngải cứu thái thật nhỏ rồi phơi khô, đem sắc thành thuốc để uống trong ngày

Một số công dụng của lá sen khô mà bạn nên biết

6.    Chữa đau mắt bằng lá sen khô

Muốn điều trị tình trạng đau mắt bằng lá sen khô bạn cần lấy 10g hoa hòe cùng với 10g lá sen , thêm 4g cúc vàng, đem toàn bộ nguyên liệu này cho vào trong ấm sắc thành nước uống, uống 2 lần mỗi ngày là đươc, vừa có thể điều trị đau mắt mà còn giúp bạn chữa trị tình trạng cao huyết áp rất tốt.

7.    Lá sen khô giúp giảm cân

Có rất ít người biết lá sen khô còn có công dụng giúp bạn giảm cân cực tốt, chỉ cần bạn hãm lá sen khô thành nước uống hàng ngày là được, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thể thao, vừa giúp bạn kiểm soát được cân nặng mà còn đảm bảo tốt cho sức khỏe.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục