Wed, 06 / 2016 7:05 am | ngongan

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp bạn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết có trong thực phẩm và giúp thực phẩm tươi ngon hơn, vì vậy chị em cần có cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn, đặc biệt là các loại thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, trứng…. để thực phẩm đảm bảo có đủ dinh dưỡng và tươi ngon nhất.

1.    Rửa sạch thịt và để thịt ráo nước trước khi để trong tủ lạnh

Nếu bạn chế biến thực phẩm sống như thịt gà sạch, thịt ngan sạch hay thịt vịt sạch nhưng không thể ăn ngay, bạn có thể đem thịt đi rửa thật sạch sau đó cắt thành từng phần nhỏ cho vào trong tủ lạnh để bảo quản, tuy nhiên trước khi cho thịt vào bảo quản trong tủ lạnh bạn cần để thịt ráo hết nước, sau đó mới cho thịt vào trong hộp nhựa hoặc túi nilon để bảo quản thịt trong ngăn đá hoặc ngăn mát chờ ngày đem ra sử dụng.

Mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Việc cho từng phần thịt vào trong túi nilon hay hộp nhựa là giải pháp hiệu quả vừa giúp bạn dễ dàng chế biến món ăn theo liều lượng vừa đủ, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian phải giã đông toàn bộ thực phẩm mỗi khi chế biến và đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon của thực phẩm cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên tránh để đồ sống cùng với đồ chín lẫn vào với nhau, trước khi cất thực phẩm cần đóng gói kín và cẩn thận, thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để bỏ đi những thực phẩm hư hỏng và không dùng tới nhé.

2.    Không đặt thịt ở ngăn trên cùng

Đa phần các loại thực phẩm sống thường rất dễ bị nhiễm vi khuẩn campylobacter, đây là một loại vi khuẩn cực kỳ nguy hại tới sức khỏe con người, có thể khiến bạn bị tiêu chảy, bị sốt hoặc bị đau bụng và nhiều triệu chứng nguy hiểm khác.

Chính vì vậy khi đặt thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên tránh để thịt ở bên trên rau vì nước trong thịt sẽ từ khe hở rỉ ra ngoài và thấm vào rau, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sửu dụng.

Mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Để đảm bảo an toàn bạn nên để các loại thịt vào trong hộp kín đựng ở dưới cùng tủ lạnh , thực phẩm sống và thực phẩm chế biến sẵn cần để riêng nhau để đảm bảo an toàn.

3.    Không được để thực phẩm quá lâu

Khi bảo quản thực phẩm như thịt gà, thịt ngan hay thịt vịt trong tủ lạnh bạn cần nhớ không nên để thực phẩm trong thời gian quá lâu, đa phần nhiệt độ quá thấp sẽ hạn sẽ vi khuẩn sinh sản phảm phát triển, làm thực phẩm tươi ngon lâu hơn và giúp thực phẩm không bị bốc mùi.

Tuy nhiên nếu để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu có thể làm cho thịt dễ bị biến chất, lượng dinh dưỡng có trong thịt bị giảm thiểu đáng kể và sản sinh nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Chưa kể tới khi lấy thực phẩm ra chế biến, việc giã đông có thể làm giảm đi 1/3 lượng chất béo có trong thịt hoặc làm mất hết chất béo ở trong thịt, khiến cho người ăn thịt để tủ lạnh quá lâu có thể khiến bạn dễ sinh bệnh hơn.

Mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Theo như khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt cá nếu để trong tủ lạnh chỉ nên bảo quản một khoảng thời gian nhất định, tùy theo khả năng bảo quản và chịu nhiệt của từng loại thực phẩm khác nhau, riêng với thịt gà, thịt vịt hay thịt ngan có thể bảo quản 7 ngày trong ngăn mát và 4 tháng trong ngăn đông.

Thịt sống, trứng dập, sữa không được đậy kín có thể trở thành môi trường phát triển lý tưởng khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng, chính vì thế bạn không thể để mọi thứ vào trong tủ lạnh được để tránh vi khuẩn lây lan qua những thực phẩm khác trong tủ lạnh của gia đình.

Trước khi để bất cứ thực phẩm nào trong tủ lạnh bạn nên đậy kín mọi đồ đạc, để đồ sống ở ngăn riêng, đồ chín ở ngăn riêng và rau để riêng để đảm bảo an toàn.

Bài viết cùng chuyên mục