Tue, 01 / 2017 3:31 am | ngongan

Trong những ngày tết việc bảo quản thực phẩm là hết sức cần thiết, chính vì vậy nên những ngày này bạn nên có giải pháp giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong những ngày tết để đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm tươi ngon nhất cho thực phẩm của bạn.

1. Giải pháp bảo quản đồ khô trong ngày tết

Trong những ngày tết này việc bảo quản thực phẩm là vô cùng cần thiết, trong đó những thực phẩm khô như lạp xưởng, cá khô, bò khô hay tôm khô cùng với những thực phẩm khô khác đều cần được sử dụng nhiều trong tết để chế biến những món ăn khác nhau,

Những thực phẩm này để bảo quản bạn có thể cho chúng vào trong những hũ thủy tinh sau đó đậy kín nắp lại, để nơi khô mát là có thể bảo quản từ 3 tới 4 tháng là được nhé.

Mẹo nhỏ giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong những ngày tết

Trong đó lạp xưởng bạn nên ăn trong khoảng 1 tháng, trong đó bò kho cùng với tôm khô có thể cho vào trong hộp để ăn dần, còn đồ biển khô thì có thể lột tỏi cho vào trong đáy của hũ thủy tinh rồi xếp thực phẩm lên trên là được, chú ý đậy nắp hũ thật kín để bảo quản thực phẩm được lâu hơn nhé

2. Mẹo nhỏ bảo quản thực phẩm tươi

So với đồ khô thì thực phẩm tươi tương đối khó bảo quản hơn, vì vậy để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon bạn cần chú ý bảo quản cẩn thận.

Mẹo nhỏ giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong những ngày tết

Riêng đối với thực phẩm tươi khi bảo quản thực phẩm tốt nhất bạn nên dùng ngay để tránh để lâu, tốt nhất nên dùng ngay đối với trái cây

Để bảo quản rau thì bạn chỉ cần rửa sạch rau, để rau ráo nước sau đó gói rau vào trong giấy sạch để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được nhé.

3. Cách bảo quản đồ hộp

Đối với đồ hộp khi bảo quản thực phẩm bạn cũng cần bảo quản cẩn thận, tốt nhất nên xem kỹ hạn sử dụng của thực phẩm và ăn trước những đồ ăn có thời hạn ngắn nhất.

Mẹo nhỏ giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong những ngày tết

Khi mua đồ hộp bạn cũng nên mua sản phẩm đủ dùng trong những ngày tết này là được, bởi cho dù là đồ ăn ngon và đắt tiền tới đâu thì nếu để trong thời gian quá lâu cũng làm đồ ăn bị mất ngon và mất đi chất dinh dưỡng cần thiết của thực phẩm

Ngoài ra khi sử dụng thực phẩm đóng hộp tốt nhất bạn không nên giữ những thực phẩm thừa ở trong tủ lạnh, bởi việc làm này có thể làm thực phẩm bị ẩm mốc nếu như tủ lạnh có sự cố mất điện hoặc thay đổi nhiệt độ của tủ đấy nhé.

Bên cạnh đó khi dùng thực phẩm đóng hộp, bạn cần chú ý để thực phẩm vào trong một chiếc đĩa khác, tuyệt đối không nên trực tiếp dùng ở trong hộp bởi việc vận chuyển hộp có thể làm thực phẩm bị biến chất do ảnh hưởng của những tác nhân từ môi trường xung quanh đấy nhé.

4. Bảo quản thực phẩm đã qua chế biến

Đối với thực phẩm đã qua chế biến khi bảo quản thực phẩm bạn cũng cần cẩn thận, chẳng hạn với thực phẩm như thịt nguội, chả lụa, nem chua …. Bạn chú ý không nên mua nhiều, không được để dành thực phẩm quá lâu.

Tốt nhất bạn nên mua thực phẩm đủ dùng trong những ngày tết vừa để đãi khách vừa để chế biến món ăn cho gia đình mình trong những ngày này.

Mẹo nhỏ giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong những ngày tết

Mua giò tươi nên chọn giò khô, mềm, nơi vết cắt phải mọng nước và tuyệt đối không có những vết xám xanh.

Riêng với bánh chưng thì khi gói bạn nên gói kín ở trong nhiều lớp lá, nấu bánh chưng trong nhiều giờ để diệt sạch khuẩn ở bên trong của bánh chưng.

Nếu bánh chưng bị nhiễm nấm mốc tức là bánh chưng đã bị hư, bạn nên bỏ ngay và không nên sử dụng

Bánh chưng để qua 3 ngày khi ăn nên hấp lại hoặc chiên lại là tốt nhất nhé

 

Bài viết cùng chuyên mục