Fri, 08 / 2016 2:32 pm | helios

Trong ngày người Việt có thể ăn rất nhiều loại thức ăn mặn khác nhau. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ trở thành kẻ thù của những người có sức đề kháng không tốt nhất là những người mắc những căn bệnh dưới đây thì phải cải tiến lại ngay chế độ ăn mặn của mình nhé.

1. Ung thư dạ dày

ăn mặn

Tại Việt Nam ung thư có thể làm cho hơn 250 người chết mỗi ngày trong đó thì bệnh ung thư dạ dày có thể được bắt nguồn từ bất kỳ phần nào của dạ dày và sau đó nó lan rộng với tốc độ nhanh chóng ra toàn bộ dạ dày của bạn và lan sang các cơ quan khác như phổi và bạch huyết, gan… làm cho cơ thể của người bị bệnh mất đi khả năng miễn dịch dẫn đến tử vong nhanh hơn.

Cách phòng tránh căn bệnh này đó là tuyệt đối không ăn những thức ăn mặn chết sớm như cà muối, dưa muối hay mắm tép, mắm tôm, cá khô, các món ăn khô, đóng hộp có chứa lượng muối vượt mức cho phép nhé.

2. Đột quỵ, suy tim và các bệnh tim nguy hiểm khác

ăn mặn 1

Hầu hết những người bị bệnh tim thường có nguy cơ tử vong do bệnh rất cao. Nếu như bạn ăn quá nhiều muối thì sẽ làm cho cơ thể bị khát và thèm uống nhiều nước hơn, lúc đó thì sẽ làm cho máu loãng ra và nâng số lần co bóp tâm thất trái tăng lên làm cho tim hoạt động miệt mài, quá sức khiến cho người bị bệnh bị suy tim và bị trụy tim rất nguy hiểm.

Với tỷ lệ muối mỗi  ngày tỷ lệ thuận cùng với khả năng suy tim của bạn, giảm đi 1g muối cũng tương đương với giảm 1/6 nguy cơ bị bệnh tim.

3. Bệnh liên quan đến huyết áp

Cũng nguy hiểm không kém như bệnh tim thì các bệnh liên quan như cao huyết áp và có huyết áp thấp với tất cả các bệnh này thì bạn phải tránh xa muối ra nhé.

Bệnh cao huyết áp khiến cho cơ thể của người bệnh bị tai biến, liệt… cùng với những hậu quả khác nguy hiểm tăng lên gấp nhiều lần.

4. Bệnh suyễn

ăn mặn 2

Những ai đã có tiền sử bệnh suyễn thì không được ăn mặn để tránh bị lên cơn ho suyễn kéo dài. Chính thói quen cho muối vào thức ăn của những người bị bệnh này bắt buộc họ phải bỏ để có sức khỏe tốt.

Khi cơn khó thở và khó chịu kéo dài mà không có dấu hiệu chấm dứt thì tính mạng của người bệnh sẽ rất nguy hiểm.

5. Bệnh thận

Trên cơ thể tất cả các bộ phận chúng đều có chức năng đào thải được chất có hại và bài tiết các chất trong quá trình tiêu hóa đều bị ảnh hưởng nếu bạn cho quá nhiều lượng muối vào trong cơ thể với số lượng không cho phép. Cũng chính vì vậy nên bệnh suy thận, sỏi thận và thận nhiễm mỡ đều do ăn mặn hình thành nên.

6. Ăn muối thế nào để không gọi là mặn

ăn mặn 3

Hầu hết chúng ta đều biết rằng ăn mặn sẽ không tốt nhưng lại không biết ăn bao nhiêu lượng muối thì đủ và tốt cho sức khỏe. Bởi cả ăn mặn và ăn nhạt đều có thể gây ra những bệnh cho cơ thể.

Theo các chuyên gia khuyến cáo như sau:

– Bệnh nhân bị cao huyết áp nên dùng 2 đến 4 g muối mỗi ngày

– Người có độ tuổi trưởng thành thì nên dùng dưới 5g muối mỗi ngày

– Trẻ em có độ tuổi dưới 5 tuổi thì nên dùng 3 g muối trong ngày

– Còn đối với trẻ từ 6 cho đến 11 tuổi thì nên dùng 4g muối mỗi ngày

Ngoài ra để đảm bảo đúng hàm lượng muối theo quy định cho các thành viên trong gia đình thì bạn cần tập thói quen nấu ăn với lượng muối vừa đủ cho cả gia đình bằng những cách đơn giản dưới đây nhé.

– Bạn không nên ăn mặn chết sớm với các loại cà muối, dưa muối và những đồ ăn được đóng hộp, mắm tôm…

– Khi chế biến thức ăn thì nên cho ít muối

– Hạn chế sử dụng muối khi ăn hoa quả

– Ngoài ra không được pha nước chấm quá mặn

Từ những cách đã bày trên thì lượng muối mỗi ngày trong bữa ăn của gia đình bạn sẽ được giảm dần. Để tránh mắc phải những căn bệnh nguy hiểm từ thói quen ăn mặn, đừng nên quên hạn chế cho muối khi chế biến.

 

Bài viết cùng chuyên mục