Sat, 06 / 2016 5:34 am | ngongan

Du lịch Mộc Châu du khách có ngắm nhìn những cảnh đẹp nơi đây, đồng thời thưởng thức những món ăn ngon và độc đáo của người dân rất đặc biệt. Món đặc sản thịt chua của người Dao là một trong những đặc sản ngon mà bạn không nên bỏ qua  khi đến đây.

Du lịch Mộc Châu

Thịt lợn muối chua là một trong những món ăn truyền thống của những người dân tộc Dao của Mộc Châu. Là một món ăn thường được những đồng bào Dao dùng trong những mâm cỗ hay những dịp tết, lễ, rằm,…

Ngoài ra những người Dao cũng thường dùng món thịt chua để đón tiếp những vị khách quý bởi họ thường xem đó chính là món ăn đặc biệt nhất trong những món ăn truyền thống của dân tộc mình.

Cách chế biến của người Dao

Mỗi một dân tộc thường có một cách chế biến món ăn rất khác nhau, và cũng tùy thuộc vào khẩu vị cũng như sở thích ăn của từng người. Tuy nhiên thì với những cách làm rất độc đáo của dân tộc mình thì những miếng thịt chua của người Dao cũng làm cho dù một ai khi đã một lần được thưởng thức nó thì cũng không thể nào quên.

Thực ra thì để làm được món thịt chua này thì cũng không thực sự khó khăn nhưng điều cốt lõi quan trọng của món ăn này thì bắt buộc phải có nhiều thời gian để tạo ra được món ăn ngon nhất.

Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản thịt chua

Nguyên liệu để làm nên món ăn này cũng khá là đơn giản, chúng ta chỉ cần chuẩn bị cho mình một ít thịt cùng với một lượng muối tinh và ít cơm nguội là có thể tiến hành thực hiện chế biến món ăn ngon.

Để chọn cho được miếng thịt lợn muối chua thì người Dao thường chọn loại thịt ba chỉ hay là những phần thịt mà có cả thịt và cả mỡ. Thịt sau khi được cắt xong thành từng miếng và cắt thường từng miếng nặng khoảng là 5 lạng.

Tiếp đó họ sẽ lấy dao sắc để khía thành từng miếng dày khoảng chừng 2 đến 3 cm và không được làm đứt mất phần bì.

Sau đó họ đem thịt đã được cắt ra đem ướp với thật nhiều muối rồi dùng tay đem chà xát cho thật mạnh để làm cho muối được ngấm sâu vào ở bên trong từng thớ thịt.

Mỗi một miếng thịt sau khi đã được xát muối một cách cẩn thận thì được trộn tiếp cùng với một ít cơm nguội sau đó đem xếp thật ngay ngắn ở vào trong chum, ở khu vực phía trên thì chúng ta có thể nhét thêm một lớp cơm nguội thật dày và lấy tay đè lên cho thật chặt.

Phía bên trên của miệng chum thì người Dao thường lót thêm vào một ít rơm sạch, họ cũng thường lấy lá dong để bịt lại rồi lại lấy lạt buộc thật chặt vào bên ngoài.Mỗi chum thịt sau khi đã được bịt lại chắc chắn thì họ lại úp ngược chiếc ghế đựng đầy tro bếp.

Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản thịt chua

Thường thì nếu làm như thế thì trong quá trình lên men thịt sẽ có vị chua hơn, nước mỡ và nước thịt cũng sẽ bị chảy ngược lại và được thấm vào trong tro và nếu như thế này thì thịt sẽ không bị hỏng.

Gia vị ăn kèm

Thông thường thì món thịt chua của những người Dao ở Mộc Châu thì thường được ăn kèm với lá lốt thì mới có thể thưởng thức được hết những vị ngon của nó. Mới có thể thưởng thức hết cái hương vị đậm đà của món thịt được ướp lâu năm, vị đậm đà của muối, hay vị ngọt thơm của thịt.

Lên Mộc Châu thưởng thức đặc sản thịt chua

Hương vị chua của chính sự lên men lâu ngày hòa cùng với hương thơm đậm đà của những lá lốt xanh, tất cả được hòa quyện lại với nhau để tạo nên cho những  người thưởng thức một hương vị rất khó quên. Chỉ cần ăn một lần thôi thì cũng đủ để cho người ta có thể nhớ mãi không quên rồi.

Nếu có dịp đến với vùng đất cao nguyên Mộc Châu thì bạn cũng đừng bỏ lỡ đặc sản thơm ngon và thú vị của những người dân tộc Dao này nhé, chắc chắn sẽ không làm cho bạn cảm thấy thất vọng đâu.


Bài viết cùng chuyên mục