Sat, 12 / 2016 8:10 am | ngongan

Thịt lợn sạch là thực phẩm thường được sử dụng nhất trong các bữa ăn thường ngày của mọi gia đình, đặc biệt là trong dịp lễ giáng sinh gần tới đây. Thịt lợn sạch không chỉ mang tới cho gia đình bạn một bữa tiệc giáng sinh hoàn hảo mà còn là thực phẩm dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe.

1. Chọn mua thịt lợn tại cơ sở uy tín

Trong thị trường tiêu dùng hiện nay, thịt lợn là nguồn thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất, đặc biệt là tại Hà Nội nơi có lượng tiêu dùng cao, vì vậy khi chọn mua thịt lợn tốt nhất người tiêu dùng cần có cách chọn thịt lợn đúng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những thành viên trong gia đình bạn.

Thường khi chọn mua thịt lợn sạch bạn cần phải đảm bảo chọn thịt lợn tươi ngon, không bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt lợn bị mắc bệnh đều có khá nhiều biểu hiện cơ bản trên thịt như màu của thớ thịt lợn hơi thâm hoặc hơi xanh, thậm chí có nơi còn bị đen và không bóng, trong khi đó lớp mỡ của thịt lợn lại tối màu, không rắn chắc như thịt lợn khỏe mạnh, ngửi mùi thịt lợn còn có vị ôi và trên mặt thớ thịt có nhiều nhớt.

Làm sao để chọn thịt lợn sạch ngon cho dịp lễ giáng sinh

Khi chọn thịt lợn bạn cần ấn thử ngón tay lên miếng thịt lợn, nếu như thịt lợn ấn vào không thấy có sự đàn hồi, phải mất một lúc sau thì thớ thịt mới trở lại bình thường, xương lợn bệnh khi chặt ra thì bên trong tủy chảy hết ra ngoài, tủy có màu nâu hoặc màu tối và có mùi hôi tức là lợn bệnh hoặc thịt không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bởi vì thịt lợn là nguồn thực phẩm quan trọng cần có trong bữa cơm hàng ngày nên bạn cần chú ý chọn thịt cẩn thận khi tiêu dùng, thịt lợn sạch và khỏe mạnh đều có thớ thịt màu đỏ thẫm hoặc màu hồng nhạt

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi chọn mua thịt lợn, tốt nhất bạn nên chọn mua tại những cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch an toàn, thịt có nguồn gốc rõ ràng và trải qua sự kiểm dịch cẩn thận của cơ quan thú y.

2. Kinh nghiệm chọn thịt lợn ngon

Khi chọn mua thịt lợn bạn cần chú ý chọn những miếng thịt có ngoại hình tươi ngon, màu sắc thịt là màu sắc tự nhiên và thịt phải có tính đàn hồi tốt mới là thịt lợn ngon và an toàn.

Làm sao để chọn thịt lợn sạch ngon cho dịp lễ giáng sinh

Đa phần thớ thịt lợn của những con lợn khỏe mạnh đều có màu đỏ thẫm hoặc màu hồng nhạt, thớ thịt có sự đàn hồi tốt, không bị chảy nhớ và không rỉ dịch, thớ thịt săn chắc không bị nhão, khi lấy ngón tay thử ấn vào trong thớ thịt tuy có tạo thành vết lõm nhưng nhấc ngón tay ra thớ thịt sẽ đàn hồi trở lại và không để lại dấu vết, thớ thịt cũng đều nhau

Thịt lợn ngon thường có đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít lại và cơ thịt cũng hơi se lại, lớp bì bên ngoài tương đối mềm, còn lớp mỡ lại có màu trắng trong hoặc hơi ngà, đưa thịt lên mũi ngửi cũng không có mùi dầu gắt

Những miếng thịt lợn ngon khi luộc lên đều có nước luộc trong vắt, có váng mỡ to và mùi thịt đặc biệt thơm, không có mùi lạ nào

Làm sao để chọn thịt lợn sạch ngon cho dịp lễ giáng sinh

Ngoài ra khi mua xương lợn bạn có thể quan sát nếu thấy tủy lợn bám chặt vào trong thành ống tủy, màu tủy trong và có sự đàn hồi, chế biến thành món ăn thì nước canh trong vắt, hương vị thơm ngon, trên mặt nồi có lớp mỡ nổi lên là xương ngon.

Khác với thịt lợn sạch thì thịt lợn bẩn và ôi sẽ có màu hơi thâm hoặc màu xanh nhạt, không có độ bóng cần thiết, bên ngoài miếng thịt nhớt bẩn, mỡ lợn bị tối màu và không có độ rắn của thịt, ngửi thịt thấy mùi ôi, nấu lên sẽ thấy nước canh có màu đục và có vị hôi.

Bài viết cùng chuyên mục