Wed, 04 / 2016 8:11 am | ngongan

Khi thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường hiện nay ngày càng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt mới đây tổ công an phòng cách sát phòng chống tội phạm môi trường tại Bình Thuận đã phát hiện ra các cơ sở làm giò chả có chất gây ung thư cao.

1.    Giò chả chứa chất gây ung thư

Các cơ sở chế biến giò chả bẩn tại Bình Thuận mới đây đã được phát hiện, trong giò chả có các chất Borax gây ung thư và làm suy giảm sức khỏe người tiêu dùng nghiêm trọng, trung bình trong giò chả có 1kg thịt nạc thối, 0,5kg mỡ và có thêm 1,5 muỗng Borax xay nhuyễn cho vào chế biến giò chả.

Chất Borax này là một trong những chất cực kỳ có hại và có khả năng gây ung thư gan, ung thư dạ dày, những chất này khi đưa vào chế biến chả sẽ làm mất đi mùi thịt thối và thịt ôi thiu, khiến cho giò chả trở nên ngon hơn nhiều.

Kinh hoàng công nghệ làm giò chả có chất gây ung thư

2.    Dùng thịt ôi thiu để làm giò chả

Nhiều cơ sở chế biến giò chả bẩn hiện nay vì để tiết kiệm chi phí nguyên liệu mà họ đã tìm mua thịt lợn cũ, thịt lợn thối và thịt ôi thiu để chế biến giò chả thay vì mua thịt lợn sạch và an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tại các cơ sở làm giò chả bẩn tại Bình Thuận còn dùng thịt nạc thối trộn chất gây ung thư để làm thịt ngon hơn và bị mất mùi ôi thiu, khiến giò chả ngon như được chế biến từ thịt tươi.

Những loại giò chả bẩn này cứ 1kg thịt nạc ôi thiu sẽ trộn thêm với 0,5kg mỡ thối đi xay nhuyễn, sau đó trộn chung với 1 muỗng Borax xay nhuyễn rồi cho tất cả vào trong khuôn giò để đúc thành cây giò lụa hoặc chả, những cây giò và chả này thường có trọng lượng khoảng nửa cân, có thể dùng lá chuối để gói thành từng cây chả nhỏ bán ra ngoài thị trường.

Các chất Borax được trộn vào trong nguyên liệu làm giò chả sẽ giúp chả lụa trở nên dai hơn, ngon hơn và giòn hơn, có độ thơm ngon như chả được làm từ thịt tươi, thời gian bảo quản của các loại giò chả này cũng lâu hơn nhiều so với các loại giò chả được làm từ thịt lợn thông thường.

Kinh hoàng công nghệ làm giò chả có chất gây ung thư

3.    Lương tâm hay lợi nhuận ?

Hiện nay rất nhiều cơ sở chế biến giò chả trên thị trường cũng đều sử dụng những chất độc hại này để chế biến giò chả, người chế biến giò chả hoàn toàn biết rõ chất Borax cực kỳ có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên vì để cho giò chả luôn ngon, dai và tươi mới, giòn thơm nên họ vẫn đưa chất này trộn chung vào với nguyên liệu để chế biến thành giò chả rồi đưa ra chợ để tiêu thụ.

Đây cũng là một trong những đòn cảnh tỉnh cho người tiêu dùng không nên mua hàng giá rẻ, mặc dù các cơ quan công an và chính quyền đã có nhiều nhắc nhở những cơ sở kinh doanh không được sử dụng hóa chất độc hại, vì trục lợi mà đầu độc sức khỏe người tiêu dùng nhưng họ vẫn cố tình đưa những hóa chất độc hại này để trộn vào trong nguyên liệu , chế biến thành thực phẩm để mang ra ngoài thị trường tiêu thụ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Kinh hoàng công nghệ làm giò chả có chất gây ung thư

4.    Sự nguy hiểm tiềm ẩn

Borax là một trong những loại hóa chất cực kỳ độc hại được bộ y tế nghiêm cấm người chế biến thực phẩm sử dụng trong quy trinh chế biến của mình. Theo như Bộ Y tế cho biết đây là một loại hóa chất làm tổn thương ruột, tổn thương gan và thận, não nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn tới đường tiêu hóa và làm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí còn làm cơ quan sinh dục dần dần bị thoái hóa.

Đặc biết chất Borax cực kỳ có hại đối với phụ nữ có thai, hóa chất này nếu được phụ nữ có thai sử dụng có thể đào thải qua nhau thai và đầu độc thai nhi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ.

 

 

Nguồn : Công an môi trường TP HCM

Bài viết cùng chuyên mục