Wed, 07 / 2016 3:28 am | ngongan

Mùa hè đến với cái nóng như thiêu như đốt con người ta lại tìm đến với những món ăn mát lạnh giải nhiệt cho cơ thể. Hãy cùng congsoviet.com học cách làm chè sương sa hạt lựu giải nhiệt ngày hè ngay thôi nào.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm chè sương sa hạt lựu thì bạn cần thiết phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Đậu xanh: 200g

Củ dền: 2 củ

Cà rốt: 1 củ

Lá dứa

Củ mã thầy

Bột năng: 100g

Lạc rang, nước cốt dừa, đường.

Hướng dẫn làm chè sương sa hạt lựu giải nhiệt mùa hè

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Cho đậu xanh vào trong một thau nước ấm rồi đem ngâm cho nó được nở đều trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng sau đó đãi lại cho thật sạch, để ráo xóc đều với một chút muối vào trong nồi cơm điện sau khi mà đậu chín thì cho vào thêm một chút nước nữa rồi tiếp tục đem đun sôi lên cuối cùng nghiền cho nó mịn lại.Để tiện hơn cho việc làm đỗ chín thì cho vào trong máy sinh tố xay mịn sau đó trút phần đỗ đã được xay vào trong một cái bát rồi thêm vào trong một chút nước đem khuấy cho thật đều để làm sao tạo thành một hỗn hợp đặc là được.

Hướng dẫn làm chè sương sa hạt lựu giải nhiệt mùa hè

Tiếp đến bạn bắc thêm một cái chảo lên trên bếp để làm nóng sau đó cho phần hỗn hợp đậu xanh đặc vào trong chảo cùng với một ít đường theo tùy chỉnh của mình rồi dùng đũa đảo đều trong 5 phút để cho đường có thể chảy ra và hòa cùng với đậu xanh thì bạn cho ra bát và để riêng ra một chỗ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu đi kèm

Củ dền cùng với cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ, lá dứa cũng đem rửa và cắt thành khúc. Cho tất cả 3 loại này vào trong máy xay sinh tố rồi xay lần lượt từng thứ một.

Hướng dẫn làm chè sương sa hạt lựu giải nhiệt mùa hè

Sau khi xay thì chắt lấy phần nước thôi còn bỏ tất cả bả. ngoài ra bạn cũng có thể làm cho món chè hạt lựu thêm phong phú về màu sắc như là nếu thích màu đỏ thì có thể dùng quả gấc, màu tím thì có thể dùng lá cẩm,…làm cho món ăn có màu sắc hấp dẫn.

Bước 3

Với củ mã thầy thì bạn cũng gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành hình hạt lựu rồi chia tất cả làm 3 phần cho vào 3 bát nước màu từ rau củ trên trong khoảng 50 phút. Sau khi để cho hạt mã thầy thấm màu thì bạn hãy bọc lấy phần cái vẫn còn giữ lại được nước rồi dùng đó làm nước luộc.

Hướng dẫn làm chè sương sa hạt lựu giải nhiệt mùa hè

Cho thêm bột năng lần lượt vào 3 bát đã chia và thấm màu mã thầy sao cho bột được bám đều xung quanh của các hạt rồi đổ hạt mã thầy đã tẩm bột vào trong một môi thủng hay là rây để lọc phần bột thừa đó ra.

Bước 4

Cho nước ngâm ban nãy vào trong 3 cái nồi khác nhau rồi cho lên trên bếp đun cho sôi. Cho đến khi nào nước màu sôi thì bạn chỉ việc đổ phần hạt mã thầy đã được tẩm bột năng vào trong để luộc và đun sôi cho đến khi thấy hạt mã thầy được nổi lên trên mặt nước thì được, chúng ta vớt ra rồi thả vào trong bát nước sôi để nguội là được.

Hướng dẫn làm chè sương sa hạt lựu giải nhiệt mùa hè

Bước 5

Lạc rang đập dập vừa phải không nên đập nát, còn phần thạch đen thì chúng ta thái thành từng sợi dài bằng cách là nạo hoặc là cắt thành hình hạt lựu giống như những viên mã thầy.

Bước 6

Cho nước cốt dừa vào trong một cái nồi nhỏ rồi cho thêm nước lạnh khuấy đều cho chúng được hòa tan hết rồi cho bột năng với nửa thìa cà phê đường vào khuấy đều cho đến khi thấy tan hết là được.Cho nồi nước cốt dừa đun với mức lửa nhỏ vừa đảo vừa khuấy đều, cho đến khi thấy nước cốt sánh lại thì có thể dừng.

Hướng dẫn làm chè sương sa hạt lựu giải nhiệt mùa hè

Bước 7: Hoàn thành

Cuối cùng là cho những nguyên liệu mà chúng ta đã tiến hành sơ chế trên vào trong một cái ly, đầu tiên  thì lấy hạt mã thầy làm 3 màu rồi cho tiếp chúng vào là một lớp thạch đen, đến đậu xanh nghiền nhuyễn và trên cùng là lạc rang, đổ bột năng lên trên cuối cùng phủ một ít dừa thái nạo lên trên. Nếu thích ăn lạnh thì bạn có thể cho đá vào hoặc là cho bỏ vào trong tủ lạnh rồi thưởng thức dần.

Hướng dẫn làm chè sương sa hạt lựu giải nhiệt mùa hè

 

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết cùng chuyên mục