Tue, 10 / 2016 9:21 am | ngongan

        Những bài thuốc chữa bệnh từ cây Hoa Sữa, một trong những phát hiện mang đến sự bất ngờ, tò mò cho chúng ta bởi tính ứng dụng vô cùng tuyệt vời. Phòng bệnh, chữa bệnh, điều trị dứt điểm bệnh là những ưu điểm của loài cây này mang lại.

Hoa sữa, loài cây đã trở nên gần gũi và quen thuộc đối với người dân Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Loài cây với mùi hương đặc trưng, thứ hương thơm đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Hà Nội. Mùa thu đến, văng vẳng bên ta câu hát xưa nhưng không cũ “ có phải em mùi Hoàng Lan, có phải em mùi Hoa Sữa”. Tối mùa thu, phảng phất đầu phố mùi Hoa Sữa thơm nhẹ trong gió len lỏi vào từng ngõ hẻm, vào tâm hồn làm ta cũng nhẹ nhõm, thoải mái hơn. Có bao giờ nhìn cây Hoa Sữa bạn tự hỏi: Loài cây này lại có thể chữa bệnh sao? Vâng! Loài cây này sẽ còn mang lại nhiều bất ngờ hơn cho đa số chúng ta. Chỉ với lý do, loài cây quá gần gũi, quá quen thuộc, một sự hiện hữu được mặc định là đương nhiên, nên đôi khi ta đã bỏ qua những thứ xung quanh loài cây đặc biệt này.

hoa-siu

1, Phương thuốc chữa bệnh tự nhiên

Theo Đông y, vỏ cây hoa sữa vị đắng, tính hàn, có chức năng thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt trong vỏ cây Hoa Sữa có chứa các alkaloid có thể thay thế cho Quinine loại kháng sinh dùng để điều trị sốt rét. Một trong những phương pháp vô cùng hữu dụng khi vào mùa mưa, giai đoạn có số lượng bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết cao nhất trong năm.

Vỏ cây phơi khô sắc lấy nước uống, có thể sắc như lá vối có tác dụng kích thích tiêu hóa, ngăn nừa tiêu chảy, phòng chống một số bệnh viêm đường ruột hiệu quả. Ngoài ra đây sẽ là vị thuốc vô cùng hữu hiệu cho những bạn bị bệnh dạ dày, những bạn bị bệnh về răng miệng có thể thử dùng loại thuốc đánh răng chiết suất từ cây Hoa Sữa.

Lưu ý: Bạn không nên sắc khi vỏ cây còn tươi, lượng chất chứa trong nhựa cây có thể chứa một số chất độc cũng như hạn chế hiệu quả của bài thuốc, hơn nữa vỏ cây tươi khi sắc sẽ rất khó uống do mùi hắc từ nhựa cây.

xao-long-hoa-sua

Không chỉ vỏ cây, lá cây khi phơi khô, xao vàng, sắc uống chữa dứt điểm tốt triệu chứng nôn mửa của bệnh nhân khi điều trị hoá liệu.

Các chất có trong vỏ cây Hoa Sữa còn có tác dụng bảo vệ các tế bào gan, hỗ trợ, ngăn ngừa, phòng chống sự hình thành và phát triển của các tết bào ung thư. Đây là một dấu hiệu đáng mừng khi chúng ta có thể phòng chống được căn bệnh vô cùng nguy hiểm này.

Theo nghiên cứu, thống kê hiện nay trên thế giới, Ấn Độ là một trong những quốc gia có sự dụng phương pháp chữa bệnh từ Hoa Sữa phổ biến nhất thế giới. Các nghiên cứ dược thực hiện nghiêm ngặt, chưa có trường hợp nào xuất hiện tác dụng phụ của thuốc được điều chế từ Hoa Sữa.

2, Những lưu ý về dị ứng, mẫn cảm

Không thể phủ nhận, Hoa Sữa có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khoẻ con người, vị thuốc quý không phải ai cũng biết đến. Tuy nhiên, Hoa sữa với mật độ trồng khá nhiều trong các thành phố lớn ở Việt Nam đặc biệt là Hà Nội, mật độ dày, hương thơm của hoa với bản chất nồng, hắc, lan toả rộng. Do vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các bạn bị dị ứng với phấn hoa dẫn đến tình trạng hen, nặng hơn là bị ứng, nổi mẩn hay ngứa rát.

hoa-sua-ha-noi

Vậy nên, những bạn bị dị ứng với phấn hoa nên cân thận trong mùa này, tránh tiếp xúc trược tiếp  với những cây Hoa Sữa, để bảo vệ tốt cho sức khoẻ của mình khi đi ra đường những vùng có nhiều Hoa sữa bạn nên che chẵn cũng như sử dụng khẩu trang để phòng tránh những ảnh hưởng không tốt từ loại cây này.

Bài viết cùng chuyên mục