Wed, 05 / 2016 6:50 am | ngongan

Nhiều người khi dùng dầu ăn vẫn thường dùng dầu ăn sai cách, những sai lầm vô tình này thường gây nhiều ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sức khỏe mà bạn không ngờ tới đấy nhé.

Dưới đây là một số sai lầm khi dùng dầu ăn bạn gái cần hết sức chú ý.

1.    Ăn một loại dầu ăn duy nhất

Đa phần mọi người khi nấu nướng hiện nay, đặc biệt là các chị em nội trợ thường có thói quen chỉ dùng chuyên nhất một loại dầu ăn trong suốt quá trình nấu của mình, đây cũng là một trong những sai lầm thường thấy khi nấu ăn của nhiều chị em nội trợ.

Thực tế khi sử dụng dầu ăn bạn có thể dùng nhiều loại dầu ăn thay thế nhau trong quá trình nấu nướng của mình, mỗi một loại dầu ăn khi sử dụng bạn chỉ dùng trong một thời gian ngắn, sau đó lại thay đổi sang dùng một loại dầu ăn khác, cách làm này vừa đảm bảo đa dạng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình lại đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn.

Dùng dầu ăn sai cách _ Tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Mỗi một loại dầu ăn có trên thị trường hiện nay, không phải bất cứ loại dầu ăn nào cũng có thể đáp ứng hết được những nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn, chính vì vậy việc bạn thường xuyên thay đổi dầu ăn có thể làm cơ thể bạn hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn và làm sức khỏe bạn cũng tốt hơn nhiều.

Đôi khi có những người sợ hãi những chất béo có trong dầu ăn, đây cũng là cách nghĩ sai lầm nhiều người thường mắc phải, trong dầu ăn thực tế hàm lượng chất béo chỉ chiếm tối đa là 30%, trong đó còn có nhiều chất dinh dưỡng khác do khẩu phần ăn mang lại.

Chính vì thế khi bạn dùng 2 loại dầu ăn có trong bếp, vừa dùng để chiên rán vừa dùng để xào ướp hoặc chế biến các món ăn sống đều cực kỳ cần thiết.

Bạn có thể chọn dùng dầu ăn hướng dương, dầu hạt cải, dầu ô liu hoặc dầu đậu nành để bổ xung lượng vitamin D,K,E,A … cùng nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể bạn.

2.    Cho người bệnh dùng dầu ăn như thường

Một trong những chú ý nghiêm trọng khác khi sử dụng dầu ăn đúng cách mà bạn cần chú ý là tuyệt đối không được để cho người bệnh sử dụng dầu ăn như bình thường, đa phần những người bệnh khi dùng dầu ăn cần phải điều chỉnh lượng dầu ăn thích hợp tới sức khỏe và tình trạng bệnh tật của họ.

Dùng dầu ăn sai cách _ Tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Riêng với những bệnh nhân bị nhiễm các chứng bệnh như mỡ trong máu hoặc những bệnh béo phì, thừa cân thì bạn cần dùng những loại dầu ăn riêng biệt so với người bình thường như những loại dầu thực vật, dùng dầu ăn không có chứa các axit béo để người bệnh có thể làm giảm lượng mỡ hấp thụ vào trong cơ thể.

Đối với người bệnh khi dùng tới dầu ăn, lượng dầu không được vượt quá 25g một ngày, còn với những người bị nguy cơ mắc bệnh về mỡ máu hoặc thừa cân thì chỉ cần dùng 20g chất béo một ngày là được. Dùng dầu ăn đúng cách có thể đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bạn và đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

3.    Sử dụng dầu ăn thay mỡ hoàn toàn

Dùng dầu ăn sai cách _ Tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Nhiều gia đình hiện nay thường dùng dầu ăn hoàn toàn thay thế mỡ động vật, đây cũng là một trong những sai lầm khi dùng dầu ăn mà nhiều chị em hay mắc phải. Tốt nhất để tốt cho sức khỏe của bạn bạn nên dùng đan xen dầu ăn với mỡ động vật khi chế biến món ăn, mỡ động vật có công dụng làm trơn cơ xương và cung cấp nhiều lipid cho cơ thể, tăng cường hàm lượng cholesterol cho cơ thể bạn, còn dầu thực vật lại có hàm lượng axit béo không no như omega 3, omega 6 khá cao.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục