Thu, 06 / 2016 5:33 am | ngongan

Thịt trâu gác bếp với ốc đá suối bàng là hai món đặc sản mà du khách có thể dễ dàng bắt gặp khi đi du lịch tại Mộc Châu và không nên bỏ qua và thưởng thức nó khi có dịp đến đây.

Thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp chính là đặc sản nổi tiếng của người Thái đen. Nó được làm từ bắp của những con trâu,bò được thả rông tại các vùng núi của khu vực phía bắc. Khi làm thì người ta thường lóc những thớ thịt ra thành từng miếng theo kiểu của con chì vài thái dọc theo từng thớ rồi hun bằng khói từ than củi của những núi đá.

Với những miếng thịt trâu thành phẩm thì mùi của khói hầu như vẫn còn nguyên, nhưng nó  lại không làm người ăn cảm thấy khó chịu. Những kĩ thuật chế biến đều chính là những bí quyết di truyền nhưng những sản phẩm lại khá đồng nhất.

Những người làm thường dùng những cách tẩm ướp gia vị cùng với những vị khác như ớt, gừng và đặc biệt nhất chính là mắc khén một trong những loại tiêu rừng của những người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc.

Những gia vị như thế này thì thường được thấy nguyên ở trên những miếng thịt. Thông thường thì miếng thịt thường thấy rất khô nhưng nó vẫn có thể giữ nguyên được những mùi vị rất đặc trưng và nhất là độ ngọt của những miếng, thớ thịt.

Đặc sản thịt trâu gác bếp với ốc đá suối bàng ở Mộc Châu

Mỗi khi ăn thì người ta thường xé dọc những miếng thịt theo từng thớ, có thể thưởng thức ngay hoặc cũng có thể xem đó chính là những món nhậu để cùng uống với rượu ngô.

Món này thì thường được chế biến hoàn toàn là theo tự nhiên, không có chất bảo quản độc hại nhưng nó vẫn có thể dự trữ được khoảng một tháng và khi thưởng thức thì hoàn toàn mê ngay.

Ngày nay khi mà mức độ về giao lưu của những dân tộc với nhau đang ngày càng một phát triển thì món thịt trâu gác bếp không chỉ là bó hẹp trong những bữa ăn hàng ngày của những người dân tộc Thái mà nó còn được theo chân những vị khách đến với những miền của tổ quốc, thế giới.

Cũng chính vì như thế mà tùy vào từng nơi mà nó có những cách thưởng thức khác nhau. Nếu như những người Thái thường thưởng thức đặc sản này thay cho những món thức ăn mặn nhất là vào những dịp mưa, lũ hay những ngày giáp hạt, hoặc thiếu ăn thì giờ đây món này trở thành món nướng hoặc có thể được kết hợp để cùng ăn với lẩu.

Đặc sản thịt trâu gác bếp với ốc đá suối bàng ở Mộc Châu

Tuy nhiên thì những hương vị đặc sắc nhất của món ăn này chỉ còn nguyên vẹn khi chúng được lấy trực tiếp từ trên những gác bếp và vẫn còn có những mùi của khói, vị cay nồng của ớt và vị nồng nồng của vị mắc khén.

Đặc sản ốc đá suối bàng

Nếu bạn muốn thưởng thức món ốc đá suối bàng của Mộc Châu thì bạn nên đến đây vào khoảng từ tháng 4 đến cuối tháng 8, cũng tức chính là vào những mùa mưa khi mà thời tiết vẫn đang còn rất ẩm ướt.

Vào những tháng còn lại khi bạn đến thì sẽ không còn có thể thưởng thức món này nữa vì thường thì vào thời gian sau đó chúng thường vùi mình vào trong những lớp lá dày đặc hay nó thường nằm im ở dưới mặt đất.

Những con ốc ở đây thì thường có những hình dạng là khá giống với những con ốc của núi Bà Đen ở Tây Ninh. Thông thường thì chúng thường không phát triển theo chiều dọc như là những con ốc nhồi hay những con ốc bươu vàng mà nó phát triển theo chiều ngang, mình dẹp và to trung bình bằng khoảng 2 đốt ngón tay, miệng loe màu trắng.

Đặc sản thịt trâu gác bếp với ốc đá suối bàng ở Mộc Châu

Khi bắt những con ốc này về thì người ta không xào nó ngay thay vì ra nhiều nhớt thì họ thường nấu canh hay là luộc với sả, ớt chấm mắm ớt. Những con ốc được khều ra  quẹt với ít nước chấm đem bỏ vào miệng thấy cay cay ở đầu lưỡi nhưng khi chạm vào ốc thì nó lại có vị giòn giòn, ngọt lan tận xuống cuống họng.

Thông thường thì những bà con ở đây thường chiêu đãi bạn bởi những món đặc biệt hơn như là đun sôi lên sau đó đổ nước vào cho thêm vào một ít muối nữa để làm cho ốc giòn và loại bỏ được mùi tanh.Sau khi luộc chín thì đổ ra khêu, phần thịt ốc thì đem nấu với lá nồm, lá chua hay là nấu với măng cũng đều rất ngon.

Nếu như cầu kì hơn thì người ta cũng có thể nạo thêm xoài đem trộn chung cùng với ốc và những gia vị như là mùi tàu, tía tô, chanh, lá gừng, ớt để làm món gỏi. Bạn sẽ có cơ hội để thưởng thức những đặc sản thơm ngon và khi ra về với tâm trạng vẫn còn lâng lâng.

 
Bài viết cùng chuyên mục