Thu, 10 / 2014 1:47 am | helios

Hoàn thiện, có phương án tốt nhất tiết kiệm nhất cho những nhà quản lý và người học; đồng thời để đánh giá một cách công bằng và chất lượng nhất cho người học, Bộ GD – ĐT đã đưa ra và lấy ý kiến của các em học sinh và mọi tầng lớp trong xã hội để nhằ tổ chức một kỳ thi quốc gia chung đảm bảo nhất. Theo phương án đó thì quy chế có một số điểm khác và đáng lưu ý. Các bạn hãy cùng công sở Việt tìm hiểu.

Tổ chức kỳ thi quốc gia chung – những điểm thay đổi đáng lưu ý mà học sinh cần biết

1. Hai dạng cụm thi khác nhau

Kỳ thi quốc gia chung sẽ chỉ có một loại đề thi chung cho tất cả các thí sinh trong cả nước, cụm thi được hình thành trên cả nước theo các đơn vị hành chính, cả nước sẽ khoảng 20 cụm thi trải đều để các thí sinh thuận lợi cho việc đi lại. Kết quả của kỳ thi quốc gia chung này sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao đẳng, Đại học.

Đối với các thí sinh thi chỉ để công nhận tốt nghiệp THPT, không lấy kết quả tham gia tuyển sinh ĐH, CĐ thì Bộ sẽ thống nhất vớI UBND tỉnh tổ chức cụm thi do Sở GD chủ trì. Còn Bộ sẽ chọn trường ĐH có uy tín để chủ trì cụm thi đối với những thí sinh dùng kết quả để xét tuyển ĐH –CĐ.

ky-thi-chung-quoc-gia-doisongphapluat

Năm 2015 thí sinh cả nước sẽ dự thi một kỳ ti quốc gia chung

2. Thí sinh ở cụm thi nào thì có những quyền lợi và nghĩa vụ như đã cam kết ở cụm thi đó

Những thí sinh không có nguyện vọng học cao lên thi ở các cụm thi địa phương thì không sử dụng kết quả đó để xét tuyển ĐH-CĐ và các em chỉ cần thi 4 môn.

giao-su-dao-trong-thi

Kỳ thi quốc gia chung có nhiều điêm thay đổi so với những kỳ thi trước đó

Mỗi thí sinh thi ở những điểm thi khác nhau thì đều có những mã khác nhau để phân biệt được những thi sinh được phép xét tuyển ĐH-CĐ và thí sinh không được phép xét tuyển.

Ads: Thông báo tuyển sinh cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế và cao đẳng dược Hà Nội năm 2016 đi học ngay

Các cụm thi, đại điểm thi và mã số các cụm thi sẽ được Bộ thiết kế và công bố thời gian tới.

3. Bổ sung môn thi để xét tuyển ĐH-CĐ

Mỗi trường ĐH-CĐ đều yêu cầu cơ bản đầu vào, kết quả của những môn thi của khối ngành của mình để lấy điểm xét tuyển. Chính vì vậy mà các thí sinh có thể đăng ký thêm môn thi cho phù hợp với trường ĐH-CĐ mà mình có nguyện vọng tuyển vào. Ví dụ các thi sinh có nguyện vọng vào ngành mà sử dụng kết quả của môn Toán, Lý, Hóa thì ngoài môn Toán là môn bắt buộc, thí sinh phải đăng ký thêm môn Lý và Hóa để đủ điều kiện.

Ky_thi_Quoc_gia_thi_H_2015_thi_nhung_mon_gi_chon_phuong_an_nao

Thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi

Đối với các thí sinh thi năng khiếu thì khác biệt hơn một chút, thi sinh phải thi thêm các môn năng khiếu của trường thi tổ chức để đánh giá năng lực toàn diện, tùy thuộc vào quy định của trường.

4. Có thể chọn môn thay thế môn ngoại ngữ

Giám đốc Sở GD-ĐT nơi có thí sinh dự thi sẽ đưa ra quyết định thay thế môn thi bắt buộc là môn ngoại ngữ đối với những vùng không đủ điều kiện học tập, không đảm bảo chất lượng dạy và học như việc thực hiện các chương trình không liên tục, học sinh là người dân tộc thiểu số, trình độ tiếp thu ngoại ngữ yếu kém thì có thể thay thế bằng các môn thi khác như Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa lý.

5. Cách tính điểm

Cách tính điểm tốt nghiệp vẫn giữ nguyện như năm 2014 đó là kết quả 4 môn thi 50%, kết quả trung bình lớp 12 50% và điểm khuyến khích nếu có.

Bằng tốt nghiệp cấp 1 loại như nhau không phân biệt học sinh trung học và học viên giáo dục thường xuyên.

Bài viết cùng chuyên mục