Tue, 12 / 2014 10:23 am | helios

Vào những ngày hanh khô, trẻ thường bị chảy máu cam bất ngờ khiến cho các bậc cha mẹ và bản thân trẻ lo lắng hoảng hốt. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm cách nào để khắc phục, bài viết dưới đây sẽ cho bạn những kiến thức nhất đinh.

Nguyên nhân dẫn đến việc chảy máu cam ở trẻ

Mỗi lần trẻ nhỏ bị chảy máu cam bất thường đều có những nguyên nhân nhất định như do trẻ gặp các vấn đề về tổn thương vách màng và các mạch vách ngăn ở mũi, có thể do viêm mũi mãn tính hoặc do có một khối u chặn tại mũi hay đơn giản hơn do sự thay đổi của thời tiết.

Đặc biệt mùa đông, thời tiết hanh khô hoặc nắng nóng nhiệt độ cao khiến mũi trở lên khó chịu, trẻ có thể cho tay lên ngoáy mũi, các cấu trúc trong mũi  vốn đã bị vỡ ra do thời tiết hoặc do viêm mũi mãn tính nay lại có sự tác động từ bên ngoài vào vô tình làm vỡ mạch máu và gây chảy máu mũi thường gọi là chảy máu cam.

Đối với những trẻ có sức đề kháng kém và không được chăm sóc sức khỏe cẩn thận thường rất dễ dẫn đến viêm mũi và họng mãn tính khi có sự thay đổi của thời tiết.

khanhnq20124384815998_0


Do cơ thể hoặc thời tiết khiến trẻ chảy máu cam

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Cách 1:

Bạn cần nhanh chóng giúp cầm máu khi bị chảy máu cam bằng một số động tác đơn giản, dễ làm sau đây:

Đưa trẻ vào ngồi tại một chỗ mát, cho trẻ ngồi và đầu hơi cúi về phía trước. Sau đó dùng tay ấn nhẹ nhàng vào hai bên cánh mũi, tuyệt đối không cho trẻ thở bằng mũi mà hãy hướng dẫn trẻ cách thở bằng mồm khoảng chừng 5 phút cho máu ngừng chảy.

Trường trung cấp y khoa Pasteur thông báo xét tuyển năm 2016 các ngành trung cấp dược và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông –  Hà Nội 

Ngoài ra, nên lấy một chiếc khăn ẩm hoặc mát đã để trong tủ lạnh và chườm lên mũi chừng vài phút, máu sẽ nhanh chóng ngừng chảy.

15


Cần có cách xử lý khi trẻ chảy máu cam

Cách 2:

Dìu trẻ ngồi vào chỗ thoáng mát, đầu vẫn hơi ngúi về phía trước. Dùng bông y tế đặt vào hốc mũi của trẻ và thấm cho đến khi nào máu ngừng chảy thì lấy bông ra. Đồng thời với đó, bạn hãy ấn nhẹ cánh mũi cho bông sạch tiếp xúc với niêm mạc để máu ngừng chảy.

Đối với những trẻ thường xuyên chảy máu cam thì cần có môt chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý đồng thời hạn chế vận động mạnh. Tốt nhất là nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và có biện pháp điều trị tốt nhất.

Những biện pháp phòng ngừa chảy máu cam ở trẻ

Đối với những trẻ thường xuyên chảy máu cam cần chú ý hướng dẫn trẻ vệ sinh mũi thường xuyên sạch sẽ, không cho trẻ ngoáy mũi. Thường xuyên bổ sung vitamin K và C cho trẻ ads. xét tuyển cao đẳng y tế hà đông. Ngoài ra vào mùa hè khi thời tiết nóng bức hoặc hanh khô giá lạnh quá mức, gia đình cần sử dụng các thiết bị để làm cân bằng không khí trong phòng.


Bài viết cùng chuyên mục