Fri, 08 / 2016 11:50 am | ngongan

Mỗi dọc miền tổ quốc lại có những món ăn mang hương vị khác nhau dù chỉ cùng với một món ăn nhưng cách chế biến cũng như vị của nó thì hoàn toàn khác và mỗi miền lại có một hương vị riêng mang đặc sắc của vùng đó, hãy cùng xem canh chua ba miền của tổ quốc có gì khác nhau nhé

Canh chua thanh nhã miền Bắc

Đúng với tính chất nhẹ nhàng và thanh tao của bao đời nay trong ẩm thực của kinh kì, món canh chua miền Bắc thường có hương vị đặc trưng chua chua thanh thanh dịu nhẹ có chừng mực và rất tinh tế.

Chất chua có trong canh thường được tạo thành bởi những loại trái cây đặc trưng như me, sấu, hay khế cùng với những loại gia vị đặc trưng như giấm hay mẻ,… Những người đầu bếp thường tự tay làm những mẻ giấm thơm ngon vừa vị cũng không quá bị nồng hay quá nhạt để làm món canh chua của mình.

Công đoạn để chế biến và nấu canh chua chính vì thế mà cũng phức tạp và tỉ mẫn giống như những món ăn khác của những người miền Bắc vậy.Luôn đề cao vị chua thanh nhẹ thịt cá khi đi cùng với canh chua cũng vì thế mà thường có vị ngọt dìu dịu. Phải phổ biến nhất trong những loại cá sông ngon và tươi mát hay như tôm tép nhỏ.

Canh chua ba miền

Chan chát canh chua miền Trung

Nếu miền Bắc lấy cái chua dịu dàng thì miền Trung lại có vị chua và chát rất ấn tượng làm cho lòng người khó phai khi một lần được thưởng thức nó.Vị chua lúc này thường được lấy từ trái cây nhất là khế, qua sông chua cùng với chay chính là những loại quả thường được sử dụng phổ biến nhất.

Khế cũng có vị chua chua được thưởng thức từ rau răm chát chát đã tạo nên một hương vị có một không hai cho bát canh chua của vùng miền Trung thân yêu.Miền Trung thường giáp biển nên chẳng có thịt thà nhiều nên họ thường tận dụng hải sản để nấu canh chua.

Vì thế nơi đây thường lấy vị chua và chát để tẩy đi những mùi tanh khó chịu cho cá tôm. Một bát canh chua điển hình sẽ thật mộc mạc và thô sơ hệt giống như chính mảnh đất này, thêm chút hến, một chút tép tôm còn dính lưới được hòa quyện chung với vị chua chát mặn cay, canh chua đã quyến rũ người dùng bằng chính những hương vị ấy.

Canh chua ba miền

Chua chua ngọt ngọt bát canh miền Nam

Nhắc đến ẩm thực miền Nam chính là nhắc đến sự trù phú và tươi vui, thông thường thì người ta thường nghĩ ngay đến vị ngọt. Quả thực ngọt chính là một gia vị rất đặc trưng khi bạn tới nơi đây.Những con người miền Nam thường rất thích ưa ngọt, không chỉ được thể hiện qua món chè cháo ngọt ngào mà nó còn được thể hiện qua những thói quen hằng ngày của những dân ở đây.

Những kho nồi cá hay ram nồi thịt thì cũng đều không thể thiếu gia vị đường được, thói quen chính này đã tạo ra phiên bản canh chua của miền Nam chua ngọt vừa miệng và đưa cơm.Bát canh chua của miền Nam cũng đã thể hiện được tính chất trù phú  của vựa lúa lớn nhất tổ quốc khi mà độ hoành tráng về nguyên liệu cũng khiến cho người ta cảm thấy bất ngờ.

Canh chua ba miền

Thịt cá tôm tất cả đều có đủ, cá thì đem cắt thành khúc lớn nước canh thật đậm đà và rau phải thật nhiều. Chất chua có trong canh cũng được tạo ra bởi sự đa dạng trong những nguyên liệu sẵn có.Thưởng thức canh chua của miền Nam chính là thưởng thức cái đa dạng cũng như phong phú trong ẩm thực miệt vườn, tuy nhiên thì cũng tùy theo chủng loại mà nó được kết hợp một cách hài hòa và khéo léo.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục