Sat, 05 / 2016 9:14 am | helios

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rau không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chúng ta không thể biết được. Vì vậy bạn cần tham khảo cách rửa rau quả dưới đây để có cách rửa rau sạch an toàn khi sử dụng.

Theo các chuyên gia cho rằng nếu bạn không rửa rau củ đúng cách thì rau bẩn vẫn bẩn. Bạn đừng nhìn bề ngoài nghĩ rằng sản phẩm tươi là an toàn và sạch nhưng ngược lại nó vẫn có thể mang đến mầm bệnh cho chúng ta.

rua-rau

Bất cứ loại rau nào hiện nay trên thị trường cũng hầu như có thuốc bảo vệ thực vật, và cách tốt nhất để loại trừ chúng ra khỏi rau quả đó là rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần. Bản chất của thuốc bảo vệ thực vật đó là tan nhiều trong nước vì vậy nên cách rửa rau quả đúng cách qua việc ngâm và rửa trôi chúng thì ta có thể hoàn toàn loại bỏ được tồn dư của chúng trên bề mặt rau quả.

1. Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Rau ăn lá được xem là dạng ô nhiễm nhiều nhất và nó mang nguy cơ mầm bệnh cao hơn do chúng chứa nhiều vi khuẩn E.coli và salmonella từ việc tưới phân trực tiếp lên lá rau. Khi mua rau về thì bạn nên nhặt thật sạch và ngâm qua với nước và bắt đầu rửa từng lá dưới vòi nước. Còn đối với rau muống cành nhỏ thì bạn phải rửa đi nhiều lần và rửa tưng mớ nhỏ cho quá trình rửa đạt được chất lượng tốt nhất. Sau đó thì cho một chậu nước 10 lít và cho lưng thìa cà phê muối ngâm rau trong khoảng 5 phút là cách rửa rau tốt nhất hiện nay.

rua-rau2

Đối với rau ăn quả thường thì bị ô nhiễm ít hơn rau ăn lá bởi chủ yếu loài rau này leo theo giàn và bị dính ít phân hơn lá. Tuy nhiên ngược lại nó lại dễ bị nhiễm thuốc bảo quản thực vật vì thu hoạch sớm chưa hết hạn thuốc cách ly. Bởi vậy nên khi mua về bạn không nên ăn luôn mà hãy rửa từng quả thật sạch, rồi cho vào nylon cho vào tủ lạnh sau hai ngày mới ăn. Đối với cách này thì rau quả vẫn đảm bảo được độ tươi ngon và vừa có thời gian cho thuốc phân hủy. Nếu bạn muốn ăn ngay thì hãy rửa sạch và ngâm với nước muối nhé.

Rau ăn củ thì an toàn hơn hai loại rau kia không cần ngâm với nước muối hay thuốc nào cả. Khi chế biến bạn cần rửa sạch và gọt sạch vỏ và rửa lại với nước lần nữa là có thể hạn chế được chất bẩn dính ngoài củ này rồi.

Có thêm loại rau ăn hoa nữa được xem là an toàn vệ sinh thực phẩm nhất, hoa thường ở trên cao và rất kỵ với bất cứ loại thuốc nào nếu phun vào hoa thì chúng sẽ bị hỏng ngay lập tức. Nên khi chế biến bạn chỉ cần rửa sạch với nước là đảm bảo an toàn thực phẩm sạch.

Các loại rau thơm như hành và các loại quả trơn bóng như cà chua và ớt tươi thì bạn cũng chỉ cần rửa sạch với nước như những loại rau khác vì nó cũng có nguy cơ nhiễm kỹ sinh trùng cao.

2. Phương pháp đơn giản giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

rua-rau1

– Để giảm thuốc trừ sâu thì bạn hãy ngâm rau trong nước khoảng 5 đến 10 phút hoặc rửa rau quả cùng với nước vo gạo nó có thẻ trung hòa tính độc ở thuốc trừ sâu.

– Sử dụng nước muối 5% để rửa cho rau

– Dưa chuột và cà tím cùng với những loại củ quả bạn cần rửa sạch và gọt sạch vỏ bên ngoài.

– những loại rau chịu nhiệt tốt như rau cần và rau súp lơ… sau khi rửa bằng nước sạch xong thì bạn có thể chần chúng qua nước nóng để làm giảm lượng nước sâu có trong rau.

– Ánh nắng mặt trời cũng làm cho lượng thuốc sâu bị phá vỡ đáng kể nên bạn có thể để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút thuốc trừa sâu sẽ bị tan tành.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục