Fri, 04 / 2016 5:01 am | ngongan

Nem chua là một món ngon đặc sả của thanh hóa, cách làm nem chua tự làm cũng rất đơn giản. Hãy cùng congsoviet.com tìm hiểu về cách làm nem chua tự làm tại nhà nhé.

Nem chua an toàn vệ sinh thực phẩm

Mình rất nghiện món nem chua các loại ở tất cả các miền nhưng mà khi mua ăn thấy hơi sợ do bây giờ họ làm nem ẩu quá, không có an toàn như trước nữa, luôn đặt chuyện lời lãi lên hàng đầu nên không dám mua ăn.

Hiện nay việc có thể mua cho mình những loại nem ngon và an toàn trở nên khó khăn khi mà nhiều phóng sự đã chỉ ra nhiều cơ sở làm nem chua thiếu chất lượng không đảm bảo vệ sinh và an toàn khi ăn. 

Vì thế nên mình đã lên mạng và tìm gia vị làm nem chua của thái rồi thái cả thịt bò nữa mà gói gia vị đấy thì đâu dễ mua mà giá thì đến khiếp nên mình đã mày mò mãi mới tìm ra được công thức chế biến món nem chua này. Chia sẻ lên đây hi vọng sẽ giúp ích cho cơn nghiện của bạn.

Cách làm nem chua tự làm ngon

Nguyên liệu cần thiết:

Thịt lợn mông loại nạc không mỡ: 3,5 lượng

Da lợn( bì lợn): 100 gam

Gạo rang thính: 1 thìa

Đường : 1 thìa

Gia vị bột canh: 1 thìa café

Nước mắm: 1 thìa

Rượu nếp: 1 thìa

Hạt tiêu: 1 thìa

Tỏi: 4 củ

Cách làm nem chua tự làm ngon

Cách làm:

Bì lợn thì chúng ta đem đi luộc chín sau đó thái mỏng trộn với thính gạo( là gạo ta thường nấu cơm ấy nhưng được rang lên rồi). Tỏi đem băm nhỏ, một nửa phi vàng, 1 nửa k phi.

Thịt lợn thì đem xay thành  2 lần rồi bỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh từ 3 tiếng trở lên 

Bỏ thịt ra khỏi ngăn đá (k nên để tan giá, để 1 lúc cho bớt cứng rồi lấy dao thái mỏng ra cho nhanh) rồi cho vào nồi trộn với các nguyên liệu ở trên cho thật dẻo và đều

Cho thịt vào túi nylon, lấy chun buộc chặt miệng túi lại và cho vào cái khuôn ép giò (Có thể buộc chặt bằng nhiều dây chun như ở hàng hoặc cho vào hộp nén chặt. Mục đích để các nguyên liệu dính chặt vào nhau cho nem giòn và ngon).

Mình rất thích ăn với lá ổi nên thường dùng lá ổi để cuốn lại nhưng mà cuốn chặt tay nhé cho nguyên liệu nó dính vào nhau mới được, thường người ta có thể cuốn với lá đinh lăng cũng rất ngon ,sau đó dùng túi nilon để gói đều được, cho dù gói lá chuối ở  bên ngoài bên trong vẫn cần có túi nilon nhé lý do sẽ giải thích bên dưới.

Để ở nơi thoáng mát trong nhà, đợi khoảng 2 ngày thấy mùi chua thơm là đã thành công và chỉ việc đem ra xơi thôi ạ

Lưu ý:

Cách làm nem chua tự làm ngon

Trong quá trình làm tránh tuyệt đối k để nước lạnh rơi vào là nem sẽ bị hỏng. Ngoài ra, bắt buộc phải cho nem vào túi nylon buộc chặt và kín k cho không khí vào để nem còn lên men không thì nem cũng bị hỏng

Để khoảng 2 ngày là ăn được rồi, khi bạn ngửi thấy mùi chua thơm ý, đừng để lâu quá là nem sẽ chua quá mất ngon

Tỷ lệ giữa thịt và bì lợn rất quan trọng đối với việc cái nem của bạn có cứng hay k. Nhiều bì quá thì nem sẽ k kết dính chặt và dễ bị rời rạc

Thìa cafe là cái thìa nhỏ chuyên uống cafe. Thìa ăn cơm là cái thìa để xúc cơm cho trẻ con ăn hoặc thìa dùng để ăn bún, phở chứ k phải cái muôi to xúc cơm từ nồi cho vào các bát đâu nhé.

 Mọi người nhìn vào lượng thịt và bì lợn để ước lượng gia vị cho vào nhé

Cách làm nem chua tự làm ngon

Ai thích trang trí thì có thể cắt thêm những lát ớt, lát tỏi và lấy lá đinh lăng, hoặc có thể lấy lá ổi như mình gói bên ngoài vừa đẹp lại vừa ngon.

Chúc các bạn thành công với món ngon này!


Bài viết cùng chuyên mục