Fri, 07 / 2016 4:34 am | ngongan

Như chúng ta đã biết thì để làm cho món ăn có màu sắc bắt mắt cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn là vô cùng quan trọng.Chưng nước hàng thì không khó nhưng không phải ai cũng biết cách để làm, cách chưng nước hàng đúng chuẩn sau đây sẽ giúp cho những ai chưa biết có thể học hỏi thêm nhé.

Chưng nước hàng đúng cách

Hiện nay có rất nhiều cách để chưng nước hàng, có người làm ướt đường, nhưng lại có những người chưng nước hàng bằng đường khô, … Những cách dùng nguyên liệu cũng như quy trình thì khá là đa dạng.Tuy nhiên vẫn có những nhược điểm rất quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm rõ đó chính là thời điểm để hạ nhiệt nước hàng.

Sau khi nước hàng tan chảy thành một khối chất lỏng có màu trong vắt và nước sôi sùng sục thì đường sẽ chuyển sang có màu vàng có nhiệt độ khoảng 130 đến 150 độ C rồi từ đó đem chuyển hóa cùng với tốc độ nhanh dần chuyển sang màu nâu đỏ, rồi lại đỏ đen rồi sau cùng chính là đen kịt và bốc khói.

Cách chưng nước hàng đúng chuẩn

Đặc biệt khi mà đường đang được ở ngưỡng màu đen đỏ rồi chuyển sang cháy là vô cùng nhanh chóng nên chúng ta cần phải có sự chú ý để không bị cháy, ta phải canh đúng giờ, đúng thời điểm để đổ nước vào để nhằm hạ nhiệt xuống nếu không nước hàng sẽ bị tiếp tục chuyển hóa và bị cháy.

Tùy theo màu  sắc cũng như độ ngọt và hương vị mà mình cảm thấy mong muốn, dần già thì bạn sẽ có cách để chưng cũng như là nước hàng của riêng chính bản thân của mình. Trong phạm vi bài viết này thì chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm mà theo chúng tôi đánh giá thì dễ mang lại thành công nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để chưng nước hàng chuẩn thì cần có những nguyên liệu:

Cách chưng nước hàng đúng chuẩn

Đường một phần

Nước hoặc nước dừa một phần

Giấm: chuẩn bị một ít đủ để đường không bị kết tinh khoảng chừng một nửa thìa cà phê.

Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị một cái nồi, bạn nên dùng những loại nồi có đế dày một chút và có thiết kế tay cầm để cho chúng ta có thể dễ dàng hơn trong khi thao tác chế biến.

Hướng dẫn cách chưng nước hàng

Để chưng nước hàng chuẩn thì bạn cần phải thực hiện theo những bước như sau:

Cách chưng nước hàng đúng chuẩn

Cho đường cùng với giấm vào trong nồi, cho một mức nước vừa đủ để làm ướt được hết đường và tạo thành một hỗn hợp nước sền sệt.

Tiến hành cho nồi đặt lên trên bếp với một mức lửa to cho tới khi nào đường trong nồi bắt đầu chuyển thành màu vàng thì bạn hạ lửa xuống thi thoảng thì tiến hành lắc nhẹ để cho nhiệt có thể được tán đều hơn.

Đun tiếp cho đến khi nước đường được chuyển sang màu đỏ đen thì bạn đổ từ từ thêm vào khoảng 3 thìa nước vào nhớ là cẩn thận kẻo bị nước bắn sau đó thì đổ nốt phần nước còn lại vào trong và lắc nồi để cho có thể tạo ra được một hỗn hợp đồng nhất là được. Bạn chỉ cần chờ cho nước nguội và đổ nước hàng vào chai là có thể để dành để dùng dần được rồi.

Cách chưng nước hàng đúng chuẩn

Nước hàng nếu bạn chưng đúng thì có màu đen đỏ có mùi thơm của caramel và khi nếm thì thường có hương vị ngon mặc dù là có vị hơi đắng một chút. Người ta thường gọi nước hàng có vị đắng chắc hẳn là do như thế.

Mặc dù là có đắng nhưng vẫn là kẹo và có vị ngọt ngào như là một cái cắn yêu, nước hàng khi thành phẩm phải có màu đủ đậm để khi kho thịt thì tạo thành một màu sắc hấp dẫn, đồng thời nó cũng không được làm cháy đen đắng gắt, khó ăn và làm cho thịt bị xỉn màu.

Cách chưng nước hàng đúng chuẩn

Tùy theo sở thích mà bạn có thể nêm nếm lại cho vừa vị khi tiến hành chế biến món ăn cho phù hợp nhé. Qua cách làm mà chúng tôi vừa chia sẻ thì chúng ta có thể thấy thực ra thì làm nước hàng cũng không hề khó như chúng ta vẫn thường tưởng tượng đúng không nào!

 

Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết đến nhé!

Bài viết cùng chuyên mục