Sat, 05 / 2016 9:08 am | helios

 

Hiện tại vào mùa hè chỉ số tia cực tím trong TP. Hồ Chí Minh đang ở mức cao nhất. Vì vậy nên nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi chúng ta khi phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Bởi vậy nên bạn cần biết cho mình những cách chống tia cực tím hiệu quả dưới đây để bảo vệ mình cũng như những người xung quanh.

Thời tiết khu vực Nam Bộ nắng nóng có thể lên đến 39 đến 40 độ C trong những ngày gần đây đã làm cho chỉ số tia cực tím lên cao, vượt qua ngưỡng cho phép cho sức khỏe. Nếu bức xạ của tia cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời nó rất nguy hiểm và có thể làm cho bạn xuất hiện tình trạng về da như sạm da, lão hóa da nhanh hơn và làm bỏng, ung thư da… ngoài ra thậm chí còn bị bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm.

1. Phân loại tia UV

tia-uv

Bạn có biết rằng tia UV có ba loại là A, B, C

– Tia UAV có bước sóng từ 315nm ÷380nm nó có thể xuyên qua đám mây và không khí gây nên lão hóa cho làn da của mỗi người.

– Tia UVB thì có bước sóng ít hơn đó là từ 280nm÷315nm khi cơ thể bạn tiếp xúc với loại tia này thì có thể bị say nắng và làm đen, tổn thương cho da.

– Tia UVC có bước sóng nhỏ hơn 100nm÷280nm loại tia này nó có thể khiến cho chúng ta bị ung thư da nhưng nó lại bị tầng ozone chặn lại. Vì vậy nên nơi nào có tầng ozone thủng thì tia này mới có thể xuyên qua và nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Hiện nay người dân tại TP.HCM chủ yếu bị tiếp xúc với tia UVA khoảng từ 90% và UVB khoảng 10%.

2. Thời điểm tia UV xuất hiện

Thời điểm tia UV xuất hiện trong không khí từ sáng cho đến chiều tối, khi trời nắng và trời nhiều mây hay có mưa để có nó chỉ khác nhau về cường độ của tia mà thôi. Thời điểm cường độ mạnh nhất nằm trong khung giờ từ 10 giờ sáng cho đến 2 và 3 giờ chiều. Vì vậy đối với khung giờ này thì bạn không nên ra ngoài trời nhất là những ngày trời nắng nóng gay gắt nhất.

3. Các biện pháp phòng tránh cũng như bảo vệ

Nếu bạn có việc cần thiết phải ra ngoài trời trong những ngày này và trong khung giờ cường độ tia mạnh nhất thì bạn cần phải biết cách chống tia cực tím để chống nắng trong mùa hè và bảo vệ da bạn khỏe mạnh hơn.

– Sử dụng kem chông nắng

tia-uv1

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là sử dụng kem chống nắng để chống lại tia UVA hoặc tia chống nắng UVA. Trước khi ra ngoài trời thì bạn nên thoa kem chống nắng trước từ 15 đến 20 phút, sau 1 đến 1 tiếng rưỡi thì bạn lại thoa lại lần nữa. Tùy theo môi trường làm việc của mỗi người bạn có thể lựa chọn kem chống nắng thấm nước. Đối với phụ nữ có thai và trẻ em thì cẩn thận trọng khi sử dụng vì kem chống nắng cũng có một số tác dụng phụ như bị kích ứng da và thoa quá kỹ nó có thể làm kem hấp thụ vitamin D đấy nhé.

– Sử dụng phương pháp vật lý

tia-uv2

+ Khi đi ra ngoài bạn hãy dùng du che nắng hoặc đội nón rộng vành từ 2,5 cm trở lên để có thể che được gần hết khuôn mặt của mình.

+ Sử dụng kính dâm màu sậm và có tròng ngăn tia UV thì càng tốt

+ Bịt khẩu trang, che mặt kín, thông thường thì khẩu trang có màu đậm sẽ chống nắng tốt hơn so với màu sáng.

+ Tránh nắng trong bóng râm

+ Sử dụng viên uống chống nắng có tác dụng chống nắng từ bên trong và thời gian bảo vệ bạn cũng lâu hơn. Bạn chỉ cần uống trước 30 phút đến 1 tiếng khi ra ngoài nắng và lặp lại sau 6 giờ là được, nên uống vào buổi sáng và buổi trưa. Tuy nhiên giá thành của chúng cũng cao hơn so với kem chống nắng.

 Bài viết cùng chuyên mục