Thu, 05 / 2016 8:08 am | ngongan

Chọn gà thịt ngon không chỉ giúp người tiêu dùng đảm bảo an toàn tiêu dùng hơn mà còn giúp bữa ăn gia đình bạn được cải thiện đáng kể. Khi chọn thịt gà ngon bạn cần chú ý chọn những con gà ngon, chắc thịt và đảm bảo chất lượng thịt tốt, dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo thịt tươi ngon.

1.    Cách chọn thịt gà làm sẵn

Nhiều chị em khi đi chợ mua gà hiện nay thường chọn gà làm sẵn để về nhà không phải trải qua công đoạn mổ thịt gà hoặc sơ chế gà, tuy nhiên khi chọn thịt gà làm sẵn bạn cần chọn cẩn thận để tránh mua phải gà bệnh, gà bơm hóa chất, gà bơm nước… vừa làm mất độ ngon của thịt gà vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Khi chọn thịt gà ta làm sẵn, đa phần những con gà làm sẵn ngon phải có thân hình săn chắc, gà phải có thân hình nhỏ gọn, ức gà phải hẹp và chắc thịt mới là gà ngon tiêu chuẩn.

Cách chọn gà thịt ngon cho người tiêu dùng

Nếu bạn muốn chọn gà ngon cũng phải biết cách phân biệt rõ giữa gà siêu trứng và gà ta, vì hai loại gà này tương đối giống nhau. Khi chọn gà bạn cần quan sát da gà cẩn thận, nếu như gà ta thường có màu da vàng nhạt, chỉ có một vài chỗ trên cơ thể như cánh, lưng hoặc ức gà mới có màu vàng đậm.

Còn riêng gà siêu trứng thường có màu trắng toàn thân hoặc những con gà đã được nhuộm thuốc màu độc hại với sức khỏe người tiêu dùng thường có màu vàng toàn thân.

Khi mua thịt gà làm sẵn, nếu bạn muốn nhận biết gà bị nhuộm màu hoặc không bị nhuộm màu chỉ cần quan sát gà cẩn thận, nếu như bạn thấy lớp da gà có màu vàng, trong khi đó lớp mỡ gà ở bên trong lại có màu trắng thì chứng tỏ đây là gà đã được nhuộm hóa chất, vì thế bạn cần tránh chọn những con gà này để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Khi chọn thịt gà ngon, bạn cần quan sát gà cẩn thận để chọn thịt gà chất lượng, trong đó da gà phải mịn, mỏng và có độ đàn hồi cao.

Ngoài ra thịt gà cũng cần tươi ngon, ngửi thịt phải có mùi thơm, không được có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi, trên da gà cũng không được xuất hiện các vết tụ máu hoặc vết bầm tím là gà ngon.

Cách chọn gà thịt ngon cho người tiêu dùng

Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Ngoài ra nếu như bạn không muốn mua dính gà bơm nước thì khi mua gà bạn nên thử dùng tay ấn tại những vị trí trơn bóng mà bạn nghi ngờ có bơm nước, đa phần những vị trí thường được bơm nước chính là đùi gà và lườn gà, chỉ cần ấn thấy nhão hoặc trơn, thịt gà biến dạng thì chắc chắn đây chính là gà bơm nước rồi nhé, lúc này bạn cần tránh xa những con gà này để đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng.

2.    Cách chọn gà sống

Khi chọn mua gà sống người tiêu cùng cần quan sát gà cẩn thận, tuyệt đối không nên mua gà mà mào tím tái hay bị bầm tím, cũng tránh mua phải gà ốm.

Thường những con gà ốm mỏ gà thường hay chảy nước dãi, gà có dáng mẻ mệt mỏi và ủ rũ, hoàn toàn không hoạt bát.

Cách chọn gà thịt ngon cho người tiêu dùng

Gà bị ốm hay bị căng cứng diều, cánh gà cũng xệ xuống, mắt gà lờ đờ và có dáng vẻ cực kỳ mệt mỏi.

Những con gà ốm thường có làn da nhăn nheo, ức gầy trơ xương và chân rất lạnh, lông cũng xơ xác, chân khô, ở hậu môn hoặc đỏ ửng hoặc trắng bệch và có phân hay nước dính xung quanh đều là dấu hiệu gà bị bệnh mà người tiêu dùng khi mua nên tránh.

Để mua gà ta đã được làm sẵn nhưng đảm bảo ngon và an toàn, tốt nhất bạn nên chọn những con gà sống linh hoạt, khỏe mạnh và béo chắc, sau đó nhờ người bán gà mổ tại chỗ và làm sạch cho bạn để đảm bảo thịt gà tươi ngon, thơm mà không lo gà nhuộm hoặc gà bẩn

 

 

Bài viết cùng chuyên mục