Fri, 07 / 2016 7:11 am | helios

Đối với sức khỏe bà bầu rất quan trọng ngay cả trong thức ăn và giấc ngủ. Vì vậy cùng tham khảo một số những bí quyết dưới đây để có được giấc ngủ ngon nhất trong thời kì mang thai vừa tốt cho sức khỏe của mẹ vừa tốt cho thai nhi.

1. Không gian ngủ thoáng đãng

bà bầu ngủ ngon

Theo các chuyên gia y tế thì bạn nên giữ cho phòng ngủ của mẹ bầu được thông gió và không nên mở điều hòa trong thời gian dài. Đối với mẹ bầu có thể dùng quạt điện để không khí trong phòng được thoáng đãng và tạo được cảm giác mát mẻ khi đi ngủ. Khi bạn sống trong không khí trong lành thì cũng rất có lợi cho thai nhi. Vì vậy nên mở những cánh cửa sổ trong phòng ngủ để không khí từ bên ngoài có thể vào và làm mát phòng hơn.

2. Mặc đồ ngủ thoải mái

Khi mang bầu chị em nên chọn cho mình bộ đồ ngủ rộng rãi và được may bằng những chất liệu vải bông cũng có tác dụng thấm hút mồ hôi và tạo được cảm giác khô thoáng. Khi đi ngủ mà mặc bộ đồ thoải mái thì cũng là cách tốt nhất cho bà bầu có được giấc ngủ trong lành.

3. Tắm trước khi ngủ

Bí quyết giúp bà bầu ngủ ngon đó là có thể tắm hoặc ngâm chân của mình bằng nước ấm trước khi đi ngủ là điều nên làm.  Tắm với nước ấm khoảng 35 cho đến 38 độc sẽ giúp cho cơ bắp được thư giãn và làm giảm đi mệt mỏi và các tác dụng tâm lý nhất định đối với sức khỏe mẹ bầu. Nhưng các mẹ bầu cũng không nên tắm quá lâu vì có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

4. Không nên sử dụng rượu trước khi đi ngủ

Khi uống rượu vào cơ thể sẽ làm cho hệ thần kinh rơi vào tình trạng hưng phấn và đây chính điều không tốt với giấc ngủ của bà bầu. Bên cạnh đó rượu cũng làm đầy bàng quang và gây nên hiện tượng tiểu đêm và nó ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của mẹ bầu.

5. Không nên vận động mạnh

bà bầu ngủ ngon 1

Đối với chị em mang thai thì những bài tập thể dục cường độ cao và các hoạt động hỏi hỏi nhiều sức lực là điều kiện cần tuyệt đối tránh trong thời gian mang thai, nhất là trước khi đi ngủ. Đối với mẹ bầu thì thư giãn gân cốt và vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ sau giờ ăn trưa là phù hợp nhất với mình.

Nên tránh tuyệt đối những động tác mạnh hay mang vác những vật nặng vì nó sẽ gây nên tình trạng đau lưng và dẫn tới sinh non ở bà bầu.

6. Uống sữa trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ 30 phút đến 1 tiếng bạn nên uống một ly sữa ấm sẽ làm tăng chất lượng giấc ngủ của con người. Mẹ bầu có thể áp dụng cách này để có được giấc ngủ ngon và vừa bổ sung được chất dinh dưỡng cho cơ thể của người mẹ và cả của thai nhi.

7. Giữ tâm lý ổn định

Khi đi ngủ bạn nên để cho tinh thần của mình được thoải mái đừng đem những sợ hãi và lo lắng khi đi ngủ nó sẽ làm cho giấc ngủ của bạn không được sâu đâu nhé.

8. Massage nhẹ nhàng

bà bầu ngủ ngon 2

Khi xoa bóp nó sẽ khiến cho mẹ bầu ngủ ngon và làm giảm căng cơ và thả lỏng được cơ bắp và có thể bạn không tin nhưng khi massage còn làm thư giãn tinh thần. Bởi vậy mà mát xa nhẹ nhàng trước khi đi ngủ là diều rất tốt cho cơ thể.

9. Lựa chọn tư thế ngủ thích hợp

 

Cũng tùy vào từng gia đoạn của thai kỳ mà tình trạng sức khỏe và ý thích cá nhân mà mẹ bầu cso thể chọn cho mình tư thế ngủ phù hợp nhất cho dù các bác sĩ có khuyên rằng nằm nghiêng về bên phải có thể giúp cho mẹ bầu giảm được áp lực trên bụng và tạo cảm giác thoải mái và cũng dễ ngủ hơn.

Bài viết cùng chuyên mục