Tue, 05 / 2016 8:04 am | ngongan

Chọn gà ngon không chỉ giúp bạn chọn được thực phẩm ngon miệng cho món ăn gia đình mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình tốt nhất, tránh những nguy hại của thực phẩm bẩn có thể gây ra cho sức khỏe của moi người trong gia đình bạn.

1.    Những nguy hại từ thịt gà bẩn

Thịt gà bẩn không chỉ làm mất hương vị thơm ngon của món ăn mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Hóa chất dùng để nhuộm gà thì có nhiều loại nhưng nguy hiểm nhất là các chất gốc azo, chúng có khả năng giải phóng vòng benzen, nếu ăn trong thời gian dài có thể gây ung thư, nhẹ thì gặp phải dị ứng.

Bí quyết chọn gà ngon an toàn cho người tiêu dùng

Còn loại nước được bơm vào gà đã được trộn lẫn với hàn the để người tiêu dùng khó phát hiện. Loại chất này nằm trong danh mục cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế.

Do đó, trong khi đi chợ, để chọn gà ngon chị em nội trợ cần chọn lựa kỹ gà trước khi mua. Nên chọn những con gà có màu sắc tự nhiên, không quá vàng, thịt săn chắc để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho gia đình.

2.    Nguy hiểm từ gà Trung Quốc

Không chỉ thịt gà bẩn gây nhiều tác hại xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng mà thịt gà Trung Quốc cũng được xem là thực phẩm bẩn có hại lớn tới sức khỏe của những người tiêu dùng.

Đa phần gà Trung Quốc du nhập vào việt nam đều là những con gà bệnh, gà bẩn hoặc gà thoải loại nhập lậu qua biên giới, những con gà này đều có những dị tật bẩm sinh hay là gà đã bị khai thác hết trứng tràn vào việt nam.

Đa phần gà Trung Quốc trên thị trường có giá cả cực kỳ rẻ, có nhiều người vì muốn kiếm lợi đã trộn gà Trung Quốc lẫn với gà ta để bán tràn lan khiến rất nhiều người tiêu dùng hoang mang lo lắng.

Bí quyết chọn gà ngon an toàn cho người tiêu dùng

Giá trị dinh dưỡng của gà Trung Quốc không cao, thậm chí gà bệnh còn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người tiêu dùng, đa phần những con gà Trung Quốc đã được dùng qua thuốc kích thích tăng trưởng hoặc thuốc kháng sinh, vì thế trong thịt gà luôn tồn dư một lượng thuốc kháng sinh không nhỏ khiến người ăn phải thịt gà sẽ bị suy giảm sức đề kháng và tăng tính kháng lại thuốc kháng sinh.

Ăn nhiều thịt gà Trung Quốc, hấp thụ nhiều kháng sinh vào cơ thể có thể làm đột biến gen và ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ nhỏ, chưa kể đây còn là nguyên nhân chính gây ung thư và các bệnh tim mạch ở người.

3.    Phương pháp phân biệt gà ta và gà Trung Quốc

Để phân biệt gà ta và gà Trung Quốc thì người tiêu dùng khi mua hàng cần phải hết sức cẩn thận, đặc biệt quan sát kỹ trước khi mua, từ móng chân cho tới da gà, hậu môn của gà cũng phải quan sát cẩn thận để phân biệt gà dễ dàng hơn.

Đầu tiên là móng chân của gà Trung Quốc so với gà thường dài hơn, chính vì thế khi phân biệt gà bạn cần quan sát móng chân trước tiên.

Hậu môn của gà nhập từ Trung Quốc cũng to và trắng hơn nhiều so với gà ta, hậu môn thường bị ướt, da bụng của gà cũng rất nhăn nheo, trong khi gà ta có hậu môn nhỏ, hồng hào, hậu môn có khả năng co bóp rất tốt mà không chảy ra nước hoặc chảy ra phân bất thường.

Bí quyết chọn gà ngon an toàn cho người tiêu dùng

Ngoài ra gà Trung Quốc hay có lớp da rất dày, xù xì nhăn nheo, gà luộc lên có màu da trắng bạch, rất dai, nếu ngửi bạn còn có thể ngửi được mùi kháng sinh từ thịt gà, trong khi gà ta có da rất mỏng mà mềm, da gà bóng, độ đàn hồi cao, ở dưới cánh và ức còn có những vệt vàng rất lớn.

Gà Trung Quốc còn có phần cổ và đầu hay bị trụi lông, lông rụng rất nhiều và xơ xác, mào gà cũng bị héo và ngả hẳn sang một bên, mỏ gà ngắn, không quặp xuống và không nhọn, chân khô, trong khi gà ta có màu lông sáng mượt và vàng đều, ngực chắc, mào đỏ

 

Người tiêu dùng chọn gà cũng cần tránh chọn gà bệnh, gà có tụ máu, có vết bầm, nên ngửi thử gà xem có mùi thuốc kháng sinh không trước khi chọn mua nhé.

Bài viết cùng chuyên mục