Sat, 06 / 2016 11:44 am | helios

Thông thường chúng ta luôn sử dụng thuốc nhỏ mắt khi mắt bị đau, nhức tuy nhiên nếu không biết cách nhỏ đúng cách thì nó có thể gây nên phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu những sai lầm bạn hay mắc phải khi nhỏ mắt dưới đây để phòng tránh cho mình nhé.

THUỐC NHỎ MẮT

Các bạn nên lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt không phải bạn càng nhỏ nhiều thì càng tốt và quan trọng nhất đó là kỹ thuật sử dụng đúng theo hướng dẫn và của các chuyên gia khuyên dùng để có được tác dụng tốt nhất.

1. Nhỏ vội vàng nhiều giọt một lúc

Đây chính là cách chăm sóc đôi mắt sai lầm phổ biến rất nhiều người mắc phải đó chính là nhỏ thuốc nhỏ mắt quá nhanh và nhiều trong một lúc. Tuy nhiên thực tế cho thấy đôi mắt của chúng ta chỉ chứa được một giọt nước, vì vậy khi bạn nhỏ quá nhiều và liên tục vào mắt khiến cho lượng nước trên mắt quá tải làm rơi xuống mặt đất, xuống má làm lãng phí thuốc nhỏ mắt chứ không có tác dụng gì cả.

THUỐC NHỎ MẮT 2

2. Sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc

Khi đau mắt thì bạn chỉ cần nhỏ một loại thuốc nhỏ mắt thôi, nếu bạn sử dụng hơn 1 loại cùng một lúc thì tốt nhất bạn nên nhỏ chúng trong khoảng thời gian khác nhau. Theo chuyên gia sức khỏe thì thời gian tối thiếu để nhỏ giữa hai lần là khoảng 30 phút. Khi bạn dùng hai loại thuốc khác nhau mà nhỏ cùng một lúc cho mắt thì sẽ dẫn đến tình trạng khiến cho mắt bị cay và chảy nước mắt nhiều hơn sẽ làm giảm đi hiệu quả của nó. Bởi vậy nên nếu bạn muốn dùng hai loại thuốc trong ngày thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

3. Không quan tâm đến liều sử dụng

Để cho thuốc có hiệu quả thì bạn cần sử dụng đúng với hướng dẫn đây chính là điều quan trọng nhất. nếu bạn dùng thuốc nhỏ mắt quá nhiều thì sẽ gây nên tác dụng phụ. Nếu bạn không nhớ được liều sử dụng thì các chuyên gia khuyên bạn nên xác lập cho mình một thời gian biểu có thể viết trên giấy hoặc ghi trên điện thoại để có thời gian nhỏ thuốc đúng nhất.

4. Không nhỏ theo chỉ định của bác sĩ

Nếu không phải chỉ ngứa và đau thông thường thì mà bạn phải đi khám bác sĩ thì bạn nên tuân thủ theo chỉ định của họ thì mới có thể phát huy được tác dụng hiệu quả nhất.

5. Bỏ qua hạn sử dụng

Khi bạn mua thuốc nhỏ mắt thì hãy nhớ xem kỹ hạn sử dụng để chắc chắn nó vẫn còn hiệu lực để điều trị. Nếu bạn dùng thuốc quá hạn thì bạn nên khám bác sĩ và bác sĩ cho biết có nên sử dụng loại thuốc này nữa không hoặc sử dụng một toa mới nhất định.

Khi bạn nhỏ thuốc xong mà vẫn còn và thời gian sử dụng cũng còn thì bạn nên để chúng ở những nơi an toàn. Mỗi một loại thuốc nhỏ mắt đều có một thời gian sử dụng khác nhau vì vậy khi đã mở nắp chúng thì bạn nên xem chính xác là hạn sử dụng của chũng đã dùng hết hạn trong khoảng thời gian này chưa nhé.

6. Tự chẩn đoán

THUỐC NHỎ MẮT 1

Thông thường mọi người đều có thói quen nhỏ thuốc nhỏ mắt sau khi tự chuẩn đoán khi thấy mắt mình bị ngứa hoặc bị đỏ. Đối với những vẫn đề nhỏ nếu không được cải thiện trong vòng 1 đến 2 ngày thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị tốt nhất nhé.

7. Không biết rõ loại thuốc mà bạn đang nhỏ

 

Trước khi bạn nhỏ thuốc nhỏ mắt thì bạn cần kiểm tra nhiều lần lọ thuốc của mình. Có rất nhiều trường hợp có người nhỏ nhầm thuốc cho tai vào mắt và ngược lại từ mắt lại đi vào tai. Mỗi loại thuốc đều có những thành phần và công dụng khác nhau nếu bạn nhỏ nhầm thì nó cũng có thể gây nên tình trạng nghiêm trọng đấy nhé.

Bài viết cùng chuyên mục